Đường dẫn truy cập

Số người chết vì lũ lụt ở bang Kentucky lên tới 25, thống đốc nói


Một chiếc xe hơi bị nhấn chìm trong nước lũ dọc theo Right Beaver Creek, sau một ngày mưa lớn ở Garrett, Kentucky, Mỹ, ngày 28 tháng 7 năm 2022. (Pat McDonogh / USA TODAY NETWORK via REUTERS)

Ít nhất 25 người, trong đó có bốn trẻ em, đã thiệt mạng trong lũ lụt do mưa xối xả gây ra ở phía đông bang Kentucky của Mỹ, và dự kiến sẽ có thêm người tử vong nữa, thống đốc Andy Beshear cho biết ngày thứ Bảy.

“Đây vẫn là một tình huống khẩn cấp,” ông Beshear nói với các phóng viên. “Chúng tôi hiện đang tiến hành tìm kiếm và cứu hộ. Một lần nữa, con số đó sẽ tiếp tục tăng lên.”

Những trận mưa lớn từ 5 đến 10 inch (13 đến 25 cm) đã trút xuống khu vực này từ thứ Tư qua ngày thứ Năm. Nước lũ quét qua các ngôi nhà, cuốn trôi các con đường và khiến các con sông tràn bờ.

Dù các sườn đồi dốc và thung lũng hẹp của khu vực này khiến nó dễ bị lũ lụt, các chuyên gia cũng quy trách cho biến đổi khí hậu.

Lũ lụt là thiên tai lớn thứ hai ập xuống Kentucky trong vòng bảy tháng qua, sau một đợt lốc xoáy cướp đi sinh mạng của gần 80 người ở phía tây của bang này vào tháng 12.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố thảm họa lớn ở Kentucky vào ngày thứ Sáu, cho phép ngân quỹ của liên bang được phân bổ cho bang này.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG