Đường dẫn truy cập

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ vượt quá 900.000


Đại dịch virus corona đạt đến một cột mốc ảm đạm mới ở Mỹ vào ngày thứ Sáu với số người chết tổng cộng trên toàn quốc do COVID-19 vượt quá 900.000 người, ngay cả khi số người bị chết hàng ngày đã bắt đầu ngừng gia tăng, theo số liệu do Reuters thu thập.

Con số kiểm đếm mới nhất đánh dấu sự gia tăng hơn 100.000 ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ kể từ ngày 12 tháng 12, cùng khoảng thời gian có sự gia tăng các ca nhiễm và nhập viện do biến thể Omicron rất dễ lan truyền của virus gây ra.

Bằng chứng sơ khởi cho thấy Omicron, dù có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhưng thường ít gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó của virus, chẳng hạn như Delta. Nhưng số lượng ca bệnh Omicron vượt trội đã thúc đẩy số ca nhập viện tăng vọt khiến nhiều hệ thống chăm sóc y tế ở Mỹ bị đẩy đến giới hạn trong những tuần gần đây.

Các chuyên gia cho biết phần lớn bệnh nhân Omicron cần nhập viện là những người chưa được tiêm chủng và những người có các chứng bệnh nền mạn tính khác.

Số liệu cũng cho thấy Omicron có thể có tác động ở Mỹ mạnh hơn các quốc gia khác có dân số tổng thể trẻ hơn, chẳng hạn như ở Châu Phi.

Tính đến ngày thứ Sáu, theo kiểm đếm số liệu do các bang báo cáo, tổng số người Mỹ thiệt mạng vì COVID-19 kể từ khi những ca ở Mỹ được phát hiện vào đầu năm 2020 đã lên tới ít nhất 904.228 người, nhiều hơn toàn bộ dân số của bang South Dakota.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo ở Mỹ cao hơn bất kì quốc gia nào, tiếp theo là Nga, Brazil và Ấn Độ với hơn 1,8 triệu ca tử vong cộng chung. Về tỉ lệ tử vong theo đầu người, Mỹ đứng thứ 20, thấp hơn nhiều so với hai nước người đứng đầu là Peru và Nga.

Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do COVID-19 của Mỹ dường như đang chậm lại khi đợt tăng vọt vì Omicron đang giảm dần, theo số liệu của Reuters. Số người chết trung bình trong bảy ngày đã giảm trong hai ngày liên tiếp xuống còn 2,592, so với mức trung bình cao nhất là 2,674 người trong làn sóng hiện thời. Để so sánh, đỉnh điểm trong đợt nhiễm Delta vào tháng 1 năm 2021 là trung bình có 3.300 ca tử vong mỗi ngày.

Một số quan chức y tế công đã nói rằng khi đợt bùng phát Omicron thuyên giảm và số người nhập viện giảm, đại dịch có thể bước sang một giai đoạn mới ở Mỹ và các nơi khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG