Đường dẫn truy cập

Sở giao dịch Hong Kong muốn chi 39 tỷ đô la mua Sở giao dịch London


Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, tháng 10 2017 (ảnh tư liệu)
Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, tháng 10 2017 (ảnh tư liệu)

Sở giao dịch chứng khoán và thanh toán bù trừ Hong Kong, HKEX, đưa ra đề xuất chi 39 tỷ đô la để tiếp quản Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn, LSEG, đề xuất này có điều kiện là LSEG cần từ bỏ việc mua lại công ty dữ liệu Refinitiv.

Động thái này nhằm tạo ra một sở giao dịch giao dịch có sức mạnh ở tầm toàn cầu, có khả năng cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ của Hoa Kỳ như ICE và CME.

"Hội đồng quản trị của HKEX tin rằng đề xuất kết hợp với LSEG thể hiện một cơ hội chiến lược hấp dẫn để tạo ra một hãng đi đầu toàn cầu về cơ sở hạ tầng cho thị trường", Sở giao dịch Hong Kong cho biết qua một tuyên bố hôm thứ Tư 11/9.

LSEG cho hay họ sẽ cân nhắc đề xuất này nhưng cũng nói thêm rằng họ đã cam kết và tiếp tục làm việc để đạt tiến bộ tốt trong kế hoạch mua lại Refinitiv từ một khối công ty mà đứng đầu là hãng cổ phần tư nhân Blackstone của Hoa Kỳ .

HKEX nói rằng thương vụ được đề xuất có trị giá bằng tiền mặt và cổ phiếu tương đương 31,6 tỷ bảng Anh sẽ chỉ được tiến hành nếu LSE hủy việc tiếp quản Refinitiv. Một số nhà phân tích coi đề xuất của Hong Kong là một động thái phòng vệ nhằm làm xáo trộn thương vụ mua Refinitiv và ngăn ngừa việc Sở giao dịch London trở thành đối thủ lớn hơn như CME và ICE.

LSEG công bố vào tháng 8 rằng họ đã đồng ý mua Refinitiv trong một thỏa thuận trị giá 27 tỷ đô la nhằm biến sở giao dịch này thành một hãng khổng lồ về dữ liệu và phân tích thị trường.

Đề xuất tiếp quản LSEG được đưa ra trùng với thời điểm Hong Kong gặp rối ren do các biến động chính trị. Những người biểu tình vì dân chủ đã đốt phá một trạm tàu điện ngầm gần sở giao dịch hôm 7/9, khi các cuộc đụng độ với cảnh sát ngày càng dữ dội và bước sang tháng thứ tư.

"Tình hình này chẳng giúp ích gì. Là một trung tâm tài chính, niềm tin và sự tín nhiệm là rất quan trọng", ông chủ của HKEX, Charles Li nói, về các cuộc biểu tình trong tháng vừa qua, khi đó, HKEX báo cáo giảm 21% về phí giao dịch trong nửa đầu năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG