Đường dẫn truy cập

Sở Di trú Mỹ vinh danh tướng hồi hưu Lương Xuân Việt là ‘Người Mỹ xuất sắc’


Giám đốc USCIS Jaddou trao bằng "Người Mỹ xuất sắc" cho Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt, 9/11/2021.
Giám đốc USCIS Jaddou trao bằng "Người Mỹ xuất sắc" cho Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt, 9/11/2021.

Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) mới đây vinh danh Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt và hai người nữa có gốc gác Việt Nam về nhiều đóng góp của họ cho nước Mỹ.

Ngay sát dịp Ngày lễ Cựu chiến binh (11/11), USCIS loan báo trên trang Facebook chính thức của sở rằng hôm 9/11 Giám đốc của sở, bà Ur Jaddou, trao cho tướng hồi hưu Lương Xuân Việt tấm bằng công nhận ông là “Người Mỹ xuất sắc” tại trụ sở của USCIS ở bang Maryland.

Giới thiệu tóm tắt về ông Việt, USCIS viết rằng ông cùng gia đình là những người tị nạn chính trị từ Việt Nam nhập cư vào Hoa Kỳ hồi năm 1975, trong khuôn khổ chiến dịch Frequent Wind (Gió Lốc), là chiến dịch giúp giải cứu các công dân Việt Nam Cộng Hòa vào những ngày cuối của cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Bản thân ông Việt trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1984, hiện cư trú ở Frisco, bang Texas, theo thông tin trên trang web của USCIS.

Sự nghiệp quân ngũ của Tướng Việt có nguồn cảm hứng từ trải nghiệm của ông ở trên boong của chiến hạm Mỹ USS Hancock khi ông còn là một cậu bé rời khỏi Việt Nam, bài đăng trên Facebook của USCIS cho biết thêm.

“Gần trọn 40 năm sau khi được giải cứu, ông Lương [Xuân Việt] đã trở thành sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Mỹ. Xin chúc mừng Thiếu tướng Lương [Xuân Việt] và xin cảm ơn ông về nhiều đóng góp của ông”, USCIS nói trên Facebook.

Thông qua trang Facebook cá nhân, ông Việt bày tỏ niềm vinh hạnh với sự ghi nhận của USCIS, báo Người Việt có trụ sở ở bang California tường thuật.

“Tôi giải ngũ từ tháng 10 [năm 2021], sau 34 năm phục vụ trong quân đội. Khoảng thời gian ấy không mấy dễ dàng, nhưng tôi nhất định vẫn chọn phục vụ trong quân đội nếu có dịp lần nữa. Chúng ta đang sống trong một quốc gia tuyệt vời”, ông Việt chia sẻ trong bài đăng của mình trên Facebook, theo trích dẫn của báo Người Việt hôm 11/11.

Giải thưởng có tên đầy đủ là “Người Mỹ xuất sắc theo chọn lọc” được USCIS lập ra hồi tháng 1/2006 để công nhận những thành tựu và đóng góp lớn của những người nhập cư đã trở thành công dân Mỹ.

Những người được trao giải phải thể hiện vai trò lãnh đạo và thành tựu to lớn trong ít nhất một trong số các lĩnh vực: chuyên ngành, kinh doanh, văn hóa-nghệ thuật, phục vụ cộng đồng và tham gia hoạt động dân sự, công việc chính phủ, phục vụ trong quân đội, hoặc khắc phục khó khăn.

Họ cũng phải là những công dân có trách nhiệm và tâm huyết với nước Mỹ, cũng như với các giá trị dân sự chung đưa người dân Mỹ lại đoàn kết với nhau.

Theo trang web của USCIS, giải thưởng năm 2021 được trao cho 8 người, trong đó có 3 người có gốc gác Việt Nam là Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt; tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc tổ chức BPSOS; và bà Sandy Hoa Dang, chủ hãng tư vấn Coinnovate Consulting.

Năm người còn lại gồm có một nhân viên USCIS là người gốc Ai Cập, một thẩm phán tòa liên bang ở bang Massachusetts là người từng sống ở Đức thời Quốc xã, một viên cảnh sát thuộc Điện Capitol là người gốc Cộng hòa Dominica, một phụ nữ da đen là giám đốc dịch vụ y tế ở New York, và một diễn giả kiêm tác giả sách là người gốc Rwanda.

Tiểu sử của cựu Thiếu tướng Lương Xuân Việt do USCIS đăng trên trang web của sở cho biết ông bắt đầu là sĩ quan trong Lục quân Mỹ từ năm 1987, sau khi tốt nghiệp Đại học Southern California.

Ông phục vụ trong quân ngũ 34 năm trước khi nghỉ hưu. Chức vụ cuối cùng ông nắm giữ là Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Nhật Bản, từ năm 2018-2021.

Về thành tựu của ông Việt trong giai đoạn này, tiểu sử viết rằng trên cương vị của mình, ông đã làm tăng tính hiệu quả trong hoạt động của bộ tư lệnh, cũng như cải thiện tư thế của lực lượng Mỹ ở Nhật Bản trong bối cảnh có cạnh tranh gay gắt của các siêu cường trong khu vực.

Ông cũng làm việc chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để cải thiện khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên, đồng thời giúp họ tăng năng lực phòng vệ và tăng khả năng tiêu diệt đối phương, vẫn theo tiểu sử.

Bằng cấp cao nhất của ông Việt là Thạc sĩ về Khoa học và Nghệ thuật Quân sự. Ông cũng từng là nghiên cứu sinh về Chính sách Mỹ-Trung tại Đại học Stanford. Vị tướng này có vợ và 1 con gái, 2 con trai.

Cũng trong ngày 9/11, cựu Thiếu tướng Lương Xuân Việt và Giám đốc USCIS đã làm lễ tuyên thệ công dân Mỹ cho 12 quân nhân là những người nhập cư từ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Nepal, Cameroon, El Salvador, Ghana, Jamaica, Mexico, và Ba Lan.

Trong tài khóa 2021, kết thúc hôm 30/9/2021, có khoảng 855.000 người được nhập quốc tịch Mỹ, USCIS cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG