Đường dẫn truy cập

Số ca Covid tăng vọt khơi lên lo ngại về buổi vận động tranh cử của Trump


Một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump chụp hình selfie bên ngoài Trung tâm BOK ở Tulsa, Oklahoma, ngày 19 tháng 6, 2020.
Một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump chụp hình selfie bên ngoài Trung tâm BOK ở Tulsa, Oklahoma, ngày 19 tháng 6, 2020.

Số ca nhiễm virus corona tăng vọt trong những báo cáo ngày thứ Sáu ở một số bang của Mỹ, chủ yếu ở miền nam và miền tây, kể cả ở nơi mà Tổng thống Trump sẽ đến để vận động tranh cử trong cuộc tập hợp lớn nhất ở Mỹ suốt nhiều tháng qua.

Các chuyên gia nói rằng xét nghiệm chẩn đoán mở rộng phần nào giải thích cho sự tăng vọt này, nhưng không phải tất cả, mà hiện đã lên tới con số ít nhất là 2,23 triệu trên toàn quốc vào ngày thứ Sáu. Số ca nhiễm đang làm gia tăng số người nhập viện ở một số nơi.

Hơn 119.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19 tính đến nay.

Đặc biệt đáng báo động là xu hướng đi lên mà một số bang báo cáo về tỉ lệ dương tính ở các cá nhân được xét nghiệm.

Tổ chức Y tế Thế giới coi tỉ lệ dương tính trên 5% là đặc biệt đáng lo ngại, và dữ liệu được nhiều người theo dõi rộng rãi do Đại học Johns Hopkins thu thập cho thấy 16 bang của Mỹ có tỉ lệ trung bình trong tuần qua vượt quá mức đó và đang tăng cao hơn.

Bốn bang có là tỉ lệ trung bình hai chữ số - Arizona ở mức 17%, Alabama 12%, bang Washington 11% và South Carolina 10%. Mười hai bang còn lại dẫn đầu bởi Utah, Texas, Mississippi, Florida và Georgia, tất cả đều có tỉ lệ trung bình là 7,5% hoặc cao hơn.

Một nơi đáng lo ngại khác là Oklahoma, nơi mà ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc tập hợp vào ngày thứ Bảy tại một đấu trường trong nhà 19.000 chỗ ngồi ở thành phố Tulsa, sự kiện đầu tiên của ông kể từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng trên gần như khắp cả nước vào tháng 3.

Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo rằng tập hợp hàng ngàn người la hét, hò reo bên trong Trung tâm BOK và một hội trường liền kề có nguy cơ tạo ra một sự kiện “siêu lây lan” cho loại virus corona vốn có tính lây lan cao.

Ban tổ chức cuộc tập hợp dự định phát khẩu trang và nước rửa tay khử trùng cho người tham dự trước khi họ vào địa điểm, nhưng họ sẽ không bị bắt buộc giãn cách xã hội hoặc che mặt. Họ cũng phải kí một tuyên bố hứa sẽ không kiện ông Trump hoặc ban vận động tranh cử nếu họ nhiễm virus.

Reuters tường trình những người ủng hộ ông Trump đã bắt đầu xếp hàng dài bên ngoài đấu trường từ mấy ngày trước. Một người trong số họ, Randall Thom, 60 tuổi, đến từ Lakefield, Minnesota, ngày thứ Sáu nói Mỹ cần mở cửa trở lại.

“Chúng ta không thể sợ con virus Trung Quốc này hay bất cứ tên gì mà mấy người muốn gọi nó. Tôi không sợ nó chút nào,” ông nói. “Và tôi rất vinh dự khi Tổng thống Trump muốn thực hiện sự đánh đổi đó cho người dân chúng tôi, cho chúng tôi quyền được trở lại như bình thường.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG