Đường dẫn truy cập

Số ca COVID-19 tăng mạnh ở Michigan, thống đốc kêu gọi hạn chế tiếp xúc


Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer phát biểu kêu gọi người dân chấp hành các biện pháp hạn chế virus corona lây lan ở Lansing, Michigan, ngày 9 tháng 4, 2021.

Đối mặt với tỉ lệ ca nhiễm virus corona cao nhất ở Mỹ, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer ngày thứ Sáu kêu gọi ngưng trong hai tuần các buổi học trực tiếp tại các trường trung học phổ thông, tất cả các môn thể thao thanh thiếu niên và việc ăn uống bên trong nhà hàng.

Nhưng bà không áp đặt các hạn chế mới, thay vào đó yêu cầu người dân tự nguyện chấp hành để làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Các trường trung học phổ thông nên chuyển sang hình thức học trên mạng, các môn thể thao thanh thiếu niên ở trường và ngoài trường nên tạm dừng, mọi người nên chọn ăn uống ngoài trời hoặc mua đem đi thay vì ngồi trong nhà hàng, và họ nên tránh tụ tập với bạn bè trong nhà, bà nói.

“Chúng ta phải làm điều này cùng nhau. Sinh mạng con người phụ thuộc vào điều đó,” bà Whitmer nói trong một cuộc họp báo, một lần nữa kêu gọi người dân tiêm ngừa. “Mấy tuần sắp tới sẽ khó khăn. Vì vậy tôi yêu cầu mọi người — làm ơn hãy coi chuyện này là nghiêm túc.”

Tính đến ngày thứ Năm, Michigan có tỉ lệ ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất ở Mỹ trong hai tuần trước đó. Số ca nhập viện vì bệnh này đã tăng hơn bốn lần trong một tháng và bằng 88% mức cao nhất toàn bang so với một năm trước, khiến một số bệnh viện phải hoãn các ca phẫu thuật không khẩn cấp, theo AP. Tỉ lệ tử vong hàng ngày mới trung bình trong bảy ngày vẫn đang tăng lên trong hai tuần nay.

Vị thống đốc Đảng Dân chủ kháng cự tái áp đặt những hạn chế trước đây như lệnh ở tại nhà hoặc cấm ăn uống trong nhà hàng, dạy học trực tiếp và các môn thể thao tiếp xúc của thanh thiếu niên vốn đã bị các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và những người khác chỉ trích. Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang vẫn được duy trì, cũng như giới hạn về số lượng người trong các cuộc tụ tập.

“Vấn đề không phải là chính sách không phải mà là sự tuân thủ và biến thể virus mà chúng ta đang đương đầu khắp cả bang,” bà nói.

Nhưng bà cũng không loại trừ những hạn chế trong tương lai, nói rằng mọi biện pháp vẫn đang được cân nhắc.

“Tại thời điểm này, chúng tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải hiểu tình hình nghiêm trọng như thế nào,” bà nói.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa, những người đã chống lại với các hạn chế, nói điều đáng khích lệ là thống đốc đã không thắt chặt những hạn chế. Dù số ca nhiễm tăng vọt, Chủ tịch Hạ viện cấp bang Jason Wentworth nói Michigan nên loại bỏ những hạn chế còn lại và “tin tưởng người dân của bang này sẽ làm điều đúng đắn cho bản thân và gia đình họ.”

Ông Nguyễn Đức Nhân, cư dân Michigan sinh sống gần thành phố Detroit, cho biết ông có thấy tin tức về số ca nhiễm tăng vọt nhưng không nhận thấy có sự thay đổi bất thường nào tại nơi ông sinh sống. Các hàng quán vẫn mở cửa và hoạt động bình thường và tới nay vẫn chưa thấy có biện pháp hạn chế mới nào được áp dụng.

“Cũng hơi lạ và cũng không biết thực hư là như thế nào,” ông Nhân, người cũng là một mục sư Tin Lành, nói.

Từ gần một năm nay, ông và một nhóm nhỏ các tín hữu thuộc Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Phục Hưng đã tổ chức các buổi lễ thờ phượng tại nhà ông mỗi cuối tuần. Điều may mắn là đến nay mọi người vẫn an toàn và khỏe mạnh, ông nói.

Trong khi số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở Michigan, nỗ lực phân phối và tiêm ngừa vaccine cũng đang được đẩy mạnh để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, đặc biệt là trong các cộng đồng sắc dân thiểu số.

Mục sư Nhân, người cũng là thành viên trong ban chấp hành cộng đồng người Việt ở khu vực Detroit, cho biết nhà chức trách đã dành 100 mũi vaccine để cấp riêng cho cộng đồng người Việt ở đây và những người ghi danh sẽ được chích ngừa vào ngày 18 tháng 4.

“Nếu mình ghi danh nhiều hơn thì có thể họ sẽ cho thêm, nhưng họ cho cộng đồng ở đây 100 mũi để mà tiếp cận những người không có đủ điều kiện, khó khăn, hoặc không biết ghi danh. Việc này rất là tốt,” mục sư Nhân nói.

“Người Việt Nam, nhất là những người lớn tuổi không có bà con con cháu, thậm chí có một số người di trú chưa ổn định cũng ngại đi ra ngoài chích. Thành ra cộng đồng tổ chức thì họ tin tưởng hơn, mà dễ hơn nữa vì giao dịch bằng tiếng Việt.”

Khoảng 39% cư dân của bang từ 16 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, bao gồm 69% trong số đó từ 65 tuổi trở lên, theo AP. Các viên chức y khoa của các bệnh viện ở Michigan cho biết vaccine đang chứng tỏ công hiệu hơn 99% trong việc ngăn ngừa bệnh tật, nhập viện và tử vong, nhưng họ cảnh báo các biến thể dễ lây lan và dễ gây chết người hơn, và đang khiến nhiều người trẻ tuổi nhập viện hơn.

COVID-19 được cho là đã khiến gần 17,500 người chết ở Michigan. Hơn 577.000 đã hồi phục tính tới tuần trước, AP cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG