Đường dẫn truy cập

Số ca COVID-19 ở Mỹ cao nhất trong hai tháng, 10 bang báo cáo tăng kỉ lục


Tư liệu - Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, ngày 2 tháng 10, 2020.
Tư liệu - Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, ngày 2 tháng 10, 2020.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng qua vào ngày thứ Sáu với hơn 58.000 trường hợp nhiễm virus corona mới được báo cáo và nhập viện ở vùng Trung tây ở mức kỉ lục trong ngày thứ năm liên tiếp, theo một phân tích của Reuters.

Mười trong số 50 bang báo cáo số ca nhiễm tăng kỉ lục trong một ngày vào ngày thứ Sáu, bao gồm các bang miền Trung tây là Indiana, Minnesota, Missouri và Ohio.

Wisconsin và Illinois ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới trong ngày thứ hai liên tiếp - một xu hướng hai ngày chưa từng thấy ngay cả trong thời kì cao điểm của đợt bùng phát trước đó vào mùa xuân, theo dữ liệu của Reuters.

Các bang miền Tây như Montana, New Mexico và Wyoming cũng báo cáo số ca nhiễm trong một ngày nhiều nhất. Oklahoma và West Virginia cũng vậy.

Mười chín bang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng kỉ lục tính tới nay trong tháng 10.

Trong khi số ca nhiễm đang gia tăng khắp cả nước, Tổng thống Donald Trump, người gần đây đã nhiễm COVID-19, sẽ tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử vào ngày thứ Bảy bằng cách phát biểu trước những người ủng hộ từ ban công của Nhà Trắng.

Sau đó, ông dự kiến sẽ đi tới miền trung của bang Florida vào ngày thứ Hai để tổ chức buổi tập hợp vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi rời bệnh viện.

Ông Trump và chính quyền của ông đã vấp phải những chỉ trích về cách thức xử lý đại dịch vốn đã lấy đi sinh mạng của hơn 213.000 người ở Mỹ, cũng như sự tuân thủ lỏng lẻo đối với việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trong Nhà Trắng.

Theo phân tích của Reuters, không có quy định liên bang bắt buộc phải đeo khẩu trang và 17 bang không bắt buộc đeo khẩu trang.

Ngoài số ca nhiễm gia tăng, các bệnh viện ở một số bang đang chật vật ứng phó với một số lượng lớn bệnh nhân.

Bảy bang ngày thứ Sáu báo cáo số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện kỉ lục: Arkansas, Kansas, Missouri, Montana, North Dakota, Oklahoma và Wisconsin.

Ở vùng Trung tây, số ca nhập viện đã tăng lên gần 9.000 ca, tiếp tục chuỗi kỉ lục bắt đầu từ ngày thứ Hai.

Hiện có hơn 34.000 người nhập viện trên toàn quốc, tăng 18% trong hai tuần qua.

Trong khi số người tử vong trên toàn quốc tiếp tục có xu hướng giảm, Mỹ đang mất trung bình 700 sinh mạng mỗi ngày. Ba bang báo cáo số người tử vong tăng kỉ lục trong một ngày vào ngày thứ Sáu là Arkansas, Missouri và Montana. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng con số tử vong là chỉ số đến chậm và thường tăng lên vài tuần sau khi các ca bệnh tăng cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG