Đường dẫn truy cập

Slovakia siết chặt luật chế tài đạo Hồi


Hình minh họa - Cờ Slovakia và EU gần lâu đài Bratislava, Slovakia. Quốc gia từng là cộng sản này đã cực lực phản kháng những nỗ lực của EU trong việc giải quyết làn sóng tị nạn khổng lồ đa phần là người Hồi giáo tràn vào châu Âu.

Slovakia ngày 30/11 thông qua luật ngăn cản Hồi giáo được hưởng quy chế chính thức như một tôn giáo trong tương lai gần, một chỉ dấu mới nhất về tinh thần bài đạo Hồi trên khắp Liên hiệp châu Âu.

Quốc gia từng là cộng sản này đã cực lực phản kháng những nỗ lực của EU trong việc giải quyết làn sóng tị nạn khổng lồ đa phần là người Hồi giáo tràn vào châu Âu kể từ năm ngoái tới nay, một phần qua việc phản đối tiêu chuẩn quota chia nhận người tị nạn giữa các nước EU. Chính phủ của Thủ tướng Robert Fico từng tuyên bố là người Hồi giáo không có chỗ ở Slovakia.

Nay, Quốc hội thông qua dự luật yêu cầu một tôn giáo phải có ít nhất 50 ngàn thành viên (thay vì 20 ngàn như trước đây) mới đủ tiêu chuẩn được nhận trợ cấp của nhà nước và được phép điều hành các trường lớp riêng của mình.

Thay đổi này sẽ khiến đạo Hồi thêm nhiều khó khăn để đăng ký. Hiện đạo này chỉ có 2 ngàn tín hữu tại Slovakia và không có đền thờ nào được công nhận, theo thống kê mới nhất. Tuy nhiên, Hội Hồi giáo ở Slovakia ước tính con số tín đồ ở đây hiện khoảng 5 ngàn người.

Luật được thông qua bởi đa số 2/3 số phiếu tại Quốc hội gồm cả đảng cầm quyền và các đảng đối lập.

Quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu này có dân số 5,4 triệu; 62% theo Công giáo La Mã.

Châu Âu đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu nhận hơn 1,36 triệu di dân mới kể từ khởi điểm vào năm ngoái cùng một loạt các cuộc tấn công Hồi giáo. Tất cả những điều này đã khơi dậy tinh thần bài Hồi giáo trên khắp EU và thúc đẩy cho những lời kêu gọi của các đảng phái chống di dân trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG