Đường dẫn truy cập

Slovakia phủ nhận cho VN mượn máy bay trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), bị tuyên án tù chung thân về cáo buộc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và tham ô tài sản.
Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), bị tuyên án tù chung thân về cáo buộc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và tham ô tài sản.

Thủ tướng Slovakia ngày 2/5 phủ nhận sự dính líu của chính phủ nước ông trong vụ điệp viên Việt Nam sử dụng một máy bay của chính phủ Slovakia để lén đưa ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam vào năm ngoái.

Tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung tuần trước loan tin Việt Nam có thể đã sử dụng máy bay của Slovakia để vận chuyển ông Trịnh Xuân Thanh, cựu lãnh đạo dầu khí bị truy nã, người mà Đức nói là bị bắt cóc tại một công viên ở Berlin hồi tháng 7 năm ngoái. Câu chuyện này đã được truyền thông của Slovakia đăng lại.

Ông Thanh, người trước đó tìm cách xin bảo hộ tị nạn chính trị tại Đức, bị Việt Nam kết án tù chung thân vào tháng 1 vì vi phạm các quy định của nhà nước và tham ô.

"Tôi phủ nhận Slovakia có đóng một vai trò nào một cách chủ ý trong việc chuyển giao người bị bắt cóc," Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini nói với các phóng viên.

Ông Pellegrini cho biết đại sứ Việt Nam sẽ được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Slovakia để giải thích tình hình.

Slovakia đã cho phái đoàn Việt Nam mượn một chuyên cơ của chính phủ vào năm ngoái để bay tới Moscow từ Bratislava sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak và Bộ trưởng Công an Việt Nam, Tô Lâm. Hành trình của phái đoàn đã bất ngờ thay đổi.

Ông Kalinak phủ nhận Slovakia đã đóng bất cứ vai trò nào trong vụ bắt cóc. "Không có bệnh nhân nằm liệt giường hoặc bất kỳ ai bị khống chế hoặc bị còng tay ở trên máy bay," ông nói với website tin tức Aktuality.sk hôm 2/5. Tên của người bị bắt cóc không có trong danh sách hành khách, Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak nói thêm.

Theo báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, chiếc xe được cho là đã được dùng cho vụ bắt cóc đã đậu trước khách sạn chính phủ nơi một cuộc họp của Slovakia và Việt Nam được tổ chức ba ngày sau vụ bắt cóc, theo dữ liệu GPS.

Ông Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo buộc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và tham ô tài sản. Ông ta đã bị tuyên hai bản án tù chung thân tại Việt Nam kể từ khi bị đưa về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG