Đường dẫn truy cập

Sinh viên VN sáng tác bài hát Ngày về tưởng nhớ 39 nạn nhân tại Anh


Poster album Ngày về của tác giả Nguyễn Anh Dũng - Hoàng Quang Linh, do QD Music phát hành và GUMAC tài trợ. Ảnh do Nguyễn Anh Dũng cung cấp cho VOA.
Poster album Ngày về của tác giả Nguyễn Anh Dũng - Hoàng Quang Linh, do QD Music phát hành và GUMAC tài trợ. Ảnh do Nguyễn Anh Dũng cung cấp cho VOA.

Sinh viên Nguyễn Anh Dũng, một người con quê Hà Tĩnh, vừa sáng tác bài hát Ngày về để tưởng nhớ 39 nạn nhân chết trong thùng xe tải ở Anh. Anh Dũng cho VOA biết bài hát đầu tay của anh được sáng tác chỉ trong một đêm, ngay sau đó được ca sĩ Quang Dũng nhận lời trình diễn và được phát hành trên mạng vào ngày 07/11.

Sau đây và nội dung cuộc phỏng vấn của VOA với sinh viên Nguyễn Anh Dũng, tác giả bài Ngày về, hiện đang học tập ở thành phố Hồ Chí Minh.

VOA: VOA xin chào anh Dũng, anh có thể cho biết điều gì đã thôi thúc anh sáng tác bài Ngày về?

Nguyễn Anh Dũng: “Tôi đọc tin người ta nói các nạn nhân là người Việt Nam, người Hà Tĩnh và Nghệ An... và tôi tự đặt câu hỏi liệu rằng trong đó có người thân của mình không? và đọc tất cả các bài báo xem có thật không. Tôi tự đặt bản thân mình như một người trong chuyến xe đó, tự cho mình là người thứ 40 trong chuyến xe đó và cảm nhận được phút giây sinh tử và từ đó viết nên ca khúc này.”

VOA: Đặt tựa đề Ngày về thì anh muốn chuyển đi thông điệp gì?

Nguyễn Anh Dũng: “Khi tôi chọn tựa Ngày về - vì ai đi xa đều mong muốn có một ngày để trở về quê hương của mình cả. Có người trở về trong vinh quang, được tung hô trong niềm ấm yêm của gia đình.

“Nhưng cũng có những người trở về trong sự tiếc thương, tang tóc… tôi là đó làm niềm cảm xúc để viết bài này với lời nhắn nhủ rằng chúng ta hãy nhìn và đồng cảm với những nạn nhân trong chuyến xe đó, cùng đồng cảm và chia sẻ với nạn nhân và gia đình.”

VOA: Hình ảnh và chi tiết nào trong bài hát làm anh tâm đắc nhất?

Nguyễn Anh Dũng: “Có một câu là mọi người ai cũng nhớ và khơi nguồn cho vụ việc này: câu nhắn tin của nạn nhân về cho gia đình: Mẹ ơi! Chuyến đi hải ngoại của con bất thành. Con chết vì con không thở được. Con xin lỗi mẹ! Tôi khai thác ngay câu đó. Bài hát có câu Bỗng một ngày, mẹ ơi! Con khó thở. Nơi xứ lạ cho hỏi em tôi đang ở đâu?...

“Còn câu mà tôi tâm đắc nhất: Nơi xứ lạ xin gửi lại tuổi đôi mươi, ngày em về ấm trọn tình người. Ngày ra đi em mang cả ước mơ, ngày em về mang lấy cả nhớ thương…

“Đây là những câu sẽ phát họa được tâm tình của rất nhiều người.

“Với ca tù trau chuốt, tôi rất tự tin với ca khúc này.”

VOA: Được biết bài Ngày về được sáng tác trong vòng chỉ một đêm và được ca sĩ Quang Dũng nhận lời trình bày ngay, anh có thể cho biết thêm chi tiết?

Nguyễn Anh Dũng: “Đến nay thì ca khúc này đúng tròn một tuần tuổi. Tôi gác chuyện học qua một bên trong thời gian này. Đúng 11 giờ đêm thì tôi bắt tay vào viết có trao đổi với một người bạn ở Hà Nội. Những câu từ cứ được viết ra rồi bỏ đi, viết ra rồi bỏ đi… đến 5 giờ sáng thì bản giai điệu melody mới được bắt đầu. Tôi gửi bản melody đó cho các người bạn ở nước ngoài thì họ khen hay và có cảm xúc và đề nghị là ca khúc bắt buộc phải được thể hiện bởi một ca sĩ có giọng hát chuyển tải được cảm xúc.

“Tôi mạnh dạng gửi bản melody và lời cho ca sĩ Quang Dũng. Rất may là ca sĩ Quang Dũng sau khi đọc lời xong thì đồng ý luôn mà không cần hỏi về một vấn đề gì cả.”

Tác giả Nguyễn Anh Dũng tại phòng thu bài Ngày về. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Tác giả Nguyễn Anh Dũng tại phòng thu bài Ngày về. Ảnh do nhân vật cung cấp.

VOA: Vì sao anh quyết định không đăng ký tác quyền và không nghĩ đến lợi nhuận khi cho ra mắt bài này?

Nguyễn Anh Dũng: “Đối với sản phẩm này khi tôi bắt đầu làm, tôi không đặt vấn đề tiền hay sẽ được phát hành như thế nào. Cái cốt yếu của tôi là làm sao để mọi người khi nghe bài hát này người ta đồng cảm, òa lên được và nhói, phải có một khoảng lặng để nghĩ đến 39 thân phận đó. Tôi quyết định cái này không bản quyền luôn.

“Khi tôi đăng poster đầu tiên có nhiều kênh phát hành muốn ký hợp đồng để phát hành độc quyền…nhưng tôi muốn là kênh nào cũng phải phát được và trang cá nhân cũng phát được mà không cần bản quyền.

“Có nghĩa là nếu bạn cảm thấy nó chạm đến trái tim bạn thì cứ tải về và đăng lại… để làm sao nó đến được khắp các ngỏ ngách trong trái tim của nhiều người. Khi tác phẩm được ra mắt hy vọng là nó sẽ đến được với nhiều người.

“Sứ mệnh của bài hát này là khi người ta nghe xong thì cảm nhận được rằng mình thương cho 39 người đó. Khi nghe bài này hãy cho mình là người thứ 40 trong chuyến xe đó, để cùng đồng cảm, chia sẻ với các nạn nhân…”

VOA: Là một thanh niên sinh ra ở vùng quê Hà Tĩnh, nơi có người tử nạn trong số 39 người, anh nghĩ gì về nguyên nhân họ bỏ đất nước ra đi để tìm đến xứ lạ để đổi đời?

Nguyễn Anh Dũng: “Thực sự một thanh niên ai cũng ước nguyện thoát nghèo, muốn đi ra khỏi cái ao làng của mình để tìm một chân trời mới để rồi trở về quê hương để nở mặt nở mày hay giúp ích điều gì đó cho quê hương.

“Cách đi và cách nhìn của thanh niên ở vùng quê thì khác nhau. Nhưng có một điều là tôi cảm phục những người đi xe quê. Sức chịu đựng, sức chịu cực, và sự hy sinh của họ rất lớn.

“Tôi hy vọng rằng với lớp người như tôi sẽ có định hướng đúng hơn. Hiện tại cái định hướng và cách đi của thanh niên vùng quê để thực hiện mục tiêu thoát nghèo còn nhiều điều bất cập. Tôi không nói ra nhưng chắc chắn mọi người cũng sẽ hiểu được.”

VOA: Anh có kế hoạch gì sắp tới sau khi cho ra đời bài hát Ngày về?

Nguyễn Anh Dũng: “Cũng chính từ ca khúc này, sang năm tôi sẽ theo đuổi một dự án chuyển thể qua tác phẩm điện ảnh. Hiện nay thông tin chưa có gì chính xác và vì phần tôi hiện còn là sinh viên nên chưa có nhiều tiền để làm dự án này.

“Nhưng tôi tự hứa với bản thân là sẽ theo đuổi dự án này tới cùng, phác họa hình ảnh cuối cùng của các nạn nhân trong chuyến xe đó để giúp mọi người nhìn thấy rõ hơn nỗi đau của họ. Hy vọng là sẽ nhận được sự chung tay của quý vị để tác phẩm điện ảnh được hoàn thành.”

VOA: VOA chân thành cảm ơn anh Nguyễn Anh Dũng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG