Đường dẫn truy cập

Sinh viên gốc Việt đoạt giải hội họa quốc tế Illustrators of the Future


Anh Lê và tác phẩm Công chúa Nian. Photo by Anh Lê
Anh Lê và tác phẩm Công chúa Nian. Photo by Anh Lê

Anh Lê, một sinh viên gốc Việt tại Hoa Kỳ, đã trở thành thí sinh đầu tiên sinh ra ở Việt Nam, đoạt giải quốc tế Illustrators of the Future dành cho các họa sĩ nghiệp dư vẽ tranh nghệ thuật ý tưởng.

Trao đổi với VOA Tiếng Việt, ông John Goodwin, Chủ tịch công ty Galaxy Press ở thủ phủ điện ảnh Hollywood, thành phố Los Angeles - đơn vị truyền thông, phát hành và là một trong những tài trợ của cuộc thi - cho biết Anh Lê đã trở thành một trong ba thí sinh đoạt giải trong kỳ thi Quý 4/2019 và là một trong 12 thí sinh đoạt giải chung kết cuộc thi Illustrators of the Future trong năm.

“Thí sinh Anh Lê đến từ Việt Nam, người có phong cách nghệ thuật rất đặc biệt, biết cách sử dụng đầy đủ các sắc màu trong tác phẩm của mình,” ông Goodwin viết trong một email gửi cho VOA.

Nhận định về bức họa mang tên “Bầu trời bị đánh cắp - Stolen Sky,” của Anh Lê, bức họa đăng ký dự thi giải đặc biệt dự kiến công bố vào cuối tháng 8 này, ông Goodwin nói: “Chắc chắn quý vị sẽ có cùng ý kiến với tôi rằng tác phẩm của anh ấy thật tuyệt vời!.”

Tác phẩm Bầu trời bị đánh cắp - Stolen Sky của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Le
Tác phẩm Bầu trời bị đánh cắp - Stolen Sky của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Le

Anh Lê, năm nay 21 tuổi, hiện là sinh viên năm cuối trường Kansas City Art Institute, cho VOA biết những tác phẩm của anh được phát họa với mục đích “là giúp người xem đắm chìm trong thế giới ngoạn mục đầy sắc màu.”

Anh cho biết thêm:

“Tôi chọn kiểu vẽ này vì từ nhỏ đến lớn tôi theo đuổi những điều mà mình suy nghĩ ra khác với thế giới này. Tôi thích vẽ điều mà người ta nhìn vừa giống như thật, vừa sắc xảo, nhưng vừa là những điều chưa có trên thế giới này.”

Anh Lê cho biết ba tác phẩm anh đăng ký dự thi trong kỳ thi vừa qua mang tên: Người bảo vệ đảo Vermillion (Guardian of Vermillion Isle), Công chúa Nian (Nian Princess), và Thiên thần Phán quyết (Celestial Arbiter).

Trong một thông cáo gửi cho VOA, công ty Galaxy Media viết: “Anh Lê thích vẽ và tạo ra những nhân vật và quái vật kỳ ảo từ trí tưởng tượng của mình. Anh ấy thậm chí không có một quan niệm riêng về nghệ thuật, mà chỉ sáng tạo bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí. Tình yêu cùng với niềm đam mê đã đưa anh ấy trở thành một họa sĩ vẽ tranh nghệ thuật ý tưởng và trừu tượng.”

Với việc dùng kỹ xảo kỹ thuật số để tạo nên các nhân vật, với cảnh quan hoàn toàn độc đáo và lạ mắt, Anh Lê có thể đưa các tác phẩm của mình vào điện ảnh, trò chơi, và hoạt hình, thông cáo cho biết thêm.

Tác phẩm Người bảo vệ đảo Vermillion của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Lê
Tác phẩm Người bảo vệ đảo Vermillion của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Lê

Anh Lê chia sẻ rằng anh luôn ghi ơn công lao cha mẹ hỗ trợ anh trong con đường học vấn và sự nghiệp.

“Ba mẹ em vui lắm. Trước đây em nói với ba mẹ rằng em sẽ đi học trường vẽ, khi đó ba mẹ lo lắm vì sợ sau này khó tìm việc làm với nghề này. Nhưng bây giờ ba mẹ tin tưởng hơn. Nhưng nói chung là bao giờ ba mẹ cũng tin tưởng và luôn hỗ trợ cho em cho nên em mới có thể đạt được thành quả này.”

Quê gốc ở Biên Hòa, Đồng Nai, Anh Lê sinh năm 1998 tại thành phố Hồ Chí Minh và cho đến năm 2007 thì anh cùng gia đình sang Mỹ định cư. Năm 2016, cũng là năm tốt nghiệp trung học ở trường Maryville Highschool ở bang Missouri, Anh Lê đã đoạt giải thưởng trong kỳ thi thiết kế sáng tạo biểu tượng cho Google, Doodle 4 Google.

Tác phẩm Thiên thần Phán quyết - Celestial Arbiter của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Le
Tác phẩm Thiên thần Phán quyết - Celestial Arbiter của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Le

“Có những lúc tôi cũng nghi ngờ về con đường của mình không biết sẽ đi về đâu, nhưng tôi nhận ra rằng miễn là mình sáng tạo kỹ năng và đặc biệt là bằng trái tim và niềm đam mê của mình thì mọi người sẽ nhìn thấy thành quả đó,” Anh Lê nói với trang Maryville Forum.

Anh Lê cho biết anh hy vọng dịch Covid-19 sẽ mau qua để anh cùng với các họa sĩ đoạt giải khác có thể đến Hollywood dự lễ trao giải và tham gia hội thảo chuyên ngành nghệ thuật ý tưởng kéo dài một tuần vào tháng 8/2020 tới đây.

Trang bìa của ấn phẩm Writers of the Future Volume 36 sẽ có in tác phẩm của Anh Lê. Photo by L. Ron Hubbard.
Trang bìa của ấn phẩm Writers of the Future Volume 36 sẽ có in tác phẩm của Anh Lê. Photo by L. Ron Hubbard.

Illustrators of the Future là cuộc thi hội họa danh tiếng hàng năm dành cho họa sĩ nghiệp dư vẽ tranh viễn tưởng và giả tưởng trên toàn thế giới, nhằm phát hiện và tạo cơ hội phát triển tài năng cho những họa sĩ trong ngành nghệ thuật ý tưởng.

Là người chiến thắng trong cuộc thi này, tác phẩm nghệ thuật của Anh Lê, sẽ được đăng trong các ấn phẩm của L. Ron Hubbard, tên của nhà sáng lập quá cố, đồng thời là đơn vị tài trợ chính của các giải thưởng hàng năm. Theo công ty Galaxy Media, việc xuất hiện trong các ấn phẩm này chính là thành công đỉnh cao của người đoạt giải.

Cuộc thi này có từ năm 1989 và cho đến nay có gần 346 họa sĩ đoạt giải.

Tác phẩm Thành phố Tương lai - Future City của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Lê
Tác phẩm Thành phố Tương lai - Future City của họa sĩ Anh Lê. Photo by Anh Lê

VOA Express

XS
SM
MD
LG