Đường dẫn truy cập

Sinh viên Đài Loan chấm dứt biểu tình ngồi lỳ tại quốc hội


Sinh viên biểu tình chống hiệp ước thương mại với Trung Quốc dỡ bỏ các chướng ngại vật tại cơ quan lập pháp ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 10/4/2014.
Các sinh viên đã kết thúc cuộc biểu tình ngồi lỳ kéo dài nhiều tuần lễ qua tại cơ quan lập pháp của Đài Loan để phản đối một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Những người biểu tình đồng ý chấm dứt việc vây hãm Viện Lập pháp sau khi được trấn an hồi đầu tuần này là thỏa thuận thương mại này và các thỏa thuận tương tự khác sẽ phải đưa ra tham vấn người dân nhiều hơn.

Hôm nay, hàng chục người biểu tình đã dỡ các hàng rào tạm, gấp túi ngủ và xé các tấm biểu ngữ để dọn dẹp phòng họp quốc hội.

Nhưng họ bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục chống lại thỏa thuận thương mại mà họ nói là sẽ làm tổn thương nền kinh tế của Đài Loan và trao cho Bắc Kinh quá nhiều ảnh hưởng.

Thỏa thuận thương mại sẽ cho phép các công ty dịch vụ Trung Quốc và Đài Loan tăng cường đầu tư tại lãnh thổ của nhau.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến năm 1949. Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai mà một ngày nào đó sẽ được thống nhất với đại lục.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG