Đường dẫn truy cập

Singapore trừng phạt Nga vì 'vô cớ tấn công’ Ukraine


Nhà cháy trong trận pháo kích ở thành phố Irpin, phía tây Kyiv, Ukraine, 4/3/2022.

Singapore công bố các lệnh trừng phạt Nga hôm thứ Bảy 5/3, bao gồm lệnh chế tài bốn ngân hàng và lệnh cấm xuất khẩu đối với thiết bị điện tử, máy tính và các mặt hàng quân sự. Đây là một động thái hiếm hoi của trung tâm tài chính châu Á để đáp lại những gì họ gọi là "tiền lệ nguy hiểm của Moscow” ở Ukraine.

Quốc gia nhỏ bé, một trung tâm vận chuyển quốc tế, hiếm khi ra các lệnh trừng phạt nhưng cho biết họ sẽ không cho phép xuất khẩu các mặt hàng có thể gây tổn hại hoặc khuất phục người Ukraine, hoặc giúp Nga tấn công mạng.

"Chúng tôi không thể chấp nhận việc chính phủ Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền khác", Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong một tuyên bố, nhưng không đưa ra khung thời gian về thời điểm các lệnh trừng phạt có hiệu lực.

"Đối với một quốc gia nhỏ như Singapore, đây không phải là một nguyên tắc lý thuyết, mà là một tiền lệ nguy hiểm. Đây là lý do tại sao Singapore lên án mạnh mẽ cuộc tấn công vô cớ của Nga".

Các lệnh chế tài cấm các tổ chức tài chính của Singapore bao gồm ngân hàng trung ương của nước này giao dịch với ngân hàng trung ương của Nga cũng như Công ty Cổ phần Đại chúng Ngân hàng VTB, Ngân hàng Phát triển và Kinh tế Đối ngoại Vnesheconombank, Công ty Cổ phần Đại chúng Promsvyazbank và Ngân hàng Rossiya. Các lệnh chế tài này cũng bao gồm tiền điện tử.

Lập trường của Singapore chống lại sự xâm lược của Nga là mạnh nhất cho đến nay của một quốc gia Đông Nam Á.

Một tuyên bố hôm thứ Năm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó Singapore là thành viên, kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine, nhưng không đề cập đến hành động xâm lược của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG