Đường dẫn truy cập

Vợ của vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore qua đời


Vợ của vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore qua đời

Một trong những người đàn bà nổi tiếng trong lịch sử chính trị Singapore đã qua đời.

Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết bà Kha Ngọc Chi từ trần tại nhà của gia đình hôm thứ Bảy hưởng thọ 89 tuổi.

Bà Kha Ngọc Chi là vợ của Thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu và là mẹ của đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long. Bà nằm liệt giường và không nói được trong hai năm sau khi bị tai biến mạch máu não vào năm 2008.

Chồng bà Kha Ngọc Chi được nhiều người xem là kiến trúc sư của đảo quốc Singapore đương đại. Hai người gặp nhau khi theo học luật tại trường đại học Cambridge ở Anh vào năm 1944 và kết hôn tại Singapore vào năm 1950.

Hai ông bà thành lập công ty Luật “ Lee and Lee” vào năm 1955. Ông Lý Quang Diệu ghi công cho bà vì đã để cho ông dẫn dắt Singapore từ khi lập quốc cho đến năm 1990.

Trong cuộc phỏng vấn của báo New York Times vào tháng trước, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu nói thời điểm khó khăn nhất của ông là vào lúc cuối mỗi ngày khi ông ngồi bên cạnh giường nói với bà và đọc thơ của bà.

Các giới chức cho biết tang lễ của bà Kha Ngọc Chi sẽ được tổ chức vào ngày 6 tháng 10 tới đây.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG