Đường dẫn truy cập

Singapore đề xuất Facebook, Google xử lý tin giả


Một ủy ban quốc hội Singapore nói chính phủ nên xem xét ban hành luật để đảm bảo các công ty mạng xã hội phải kiểm soát tin tức giả mạo.

Hôm 20/9, một ủy ban quốc hội Singapore nói chính phủ nên xem xét ban hành luật để đảm bảo các công ty mạng xã hội phải kiểm soát tin tức giả mạo và những người có trách nhiệm để xảy ra tình trạng này phải bị xử phạt.

Hãng tin Reuters dẫn lời một ủy ban được thành lập nhằm đưa ra các kiến nghị để loại trừ “việc đưa tin tức giả một cách có chủ ý trên mạng,” nói rằng các công ty như Facebook, Google và Twitter cần phải có chính sách xử lý việc đăng tải các nội dung sai sự thực.

Ông K. Shanmugam, Bộ trưởng Bộ luật pháp, một thành viên của ủy ban, nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ tất cả các bên đã nhận thức được rằng các công ty công nghệ và các chính phủ có trách nhiệm phải can thiệp để hoàn tất nhiệm vụ của mình.”

Ông nói chính phủ Singapore phải đáp ứng các khuyến nghị này với thái độ “khẩn trương và nghiêm túc.”

Trong một tuyên bố, Bộ Luật pháp và Bộ Truyền thông cho biết chính phủ đã chấp nhận trên nguyên tắc các khuyến nghị và sẽ làm việc với các bên liên quan để thông qua các luật lệ và các quy định khác trong vài tháng tới.

Các công ty công nghệ toàn cầu đã bày tỏ lo ngại về đề xuất xử lý tin tức giả của Singapore, họ nói các quy định hiện hành đã quá đầy đủ rồi.

Trong một tuyên bố gửi qua email vào hôm 20/9, công ty Google nói họ xem việc “đăng tải thông tin sai sự thật” là một vấn đề quan trọng và mong muốn tiếp tục làm việc với chính phủ Singapore để giải quyết vấn đề này.

Twitter cho biết công ty này cũng quan ngại “sâu sắc về những vấn đề liên quan tới việc cố ý tung thông tin sai sự thật” và “các tác hại tiềm ẩn của vấn đề này đối với quyền biểu đạt quan điểm trong các cuộc tranh luận dân sự và chính trị.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG