Đường dẫn truy cập

Singapore bác bỏ thông tin sai về khoai lang xanh của Việt Nam


Khoai lang (ảnh minh họa).

Cục Lương thực và Thú y Singapore (AVA) hôm thứ Ba cho biết giống khoai lang Nhật Bản được trồng ở Việt Nam bị chuyển màu xanh sau khi nấu là an toàn, sau khi một thông tin được lan truyền rộng rãi cho rằng có chất độc trong loại củ này, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Tuần trước, một người sử dụng mạng xã hội Facebook đã đăng tải một tấm ảnh những lát khoai lang của Việt Nam, đã nấu chín, chuyển sang màu xanh sau khi để trong tủ lạnh một đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng.

Bài viết cũng đồng thời trích dẫn lời một bác sĩ giấu tên nói rằng, khoai lang đã được trồng ở vùng đất bị nhiễm chất da cam, và cảnh báo những người khác không đến thăm hoặc mua nông sản được nhập khẩu từ Việt Nam.

Tuy nhiên, VAV đã bác bỏ những tin đồn trong một tuyên bố: “Chúng tôi muốn đảm bảo với công chúng rằng ‘chất da cam’ không khiến khoai lang chuyển sang màu xanh”.

Khoai lang chứa flavonoid (một loại chất chống oxy hóa), và các sắc tố tan trong nước có thể gây ra những thay đổi màu sắc. Cơ quan này khẳng định thêm rằng nếu khoai lang nấu chín được xử lý và lưu trữ đúng cách, chúng không gây ra quan ngại về an toàn thực phẩm.

Theo AVA, thực phẩm nhập khẩu, kể cả khoai lang, thường xuyên được kiểm tra hóa chất và các hình thức ô nhiễm như kim loại nặng, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc.

Vì vậy, bất kỳ sản phẩm thực phẩm không đáp ứng được yêu cầu sẽ không được cấp phép an toàn ở Singapore.

Một đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tuyên bố rằng, ngay sau khi nhận được thông tin, nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, đại sứ quán đã liên lạc và phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ các thông tin không có căn cứ.

Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán cũng đã làm việc với đại diện AVA, yêu cầu cơ quan này làm rõ vấn đề.

Theo Bernama, VnExpress

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG