Đường dẫn truy cập

Sierra Leone chuẩn bị bầu cử tổng thống


Cử tri tại Sierra Leone sẽ đi bỏ phiếu thứ Bảy này để bầu tổng thống và quốc hội mới.

Đương kim Tổng thống Ernest Bai Koroma phải đương đầu với 8 đối thủ khác, bao gồm cả ứng cử viên đối lập chính là Maada Julius Bio.

Trước cuộc bỏ phiếu, các đảng phái chính trị kêu gọi người ủng hộ kiềm chế không dùng bạo lực, vốn làm hoen ố cuộc bầu cử hồi năm 2007. Ông Gregory Houel, trưởng nhóm quan sát viên bầu cử thuộc Trung tâm Carter ở Mỹ, nói với đài VOA rằng cam kết không bạo lực có vẻ đang được chấp hành.

Ủy ban bầu cử của Sierra Leone cho biết họ đã thực hiện một số biện pháp để đảm bảo cuộc bầu cử có kết quả đáng tin cậy, bao gồm việc đào tạo đội ngũ nhân viên. Phát ngôn viên của Ủy ban, Massaquoi Albert, nói với đài VOA rằng kết quả sẽ được công bố nhanh hơn so với trước đây.

Tổng thống Koroma giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2007 nhờ bỏ phiếu lần 2. Đảng APC của ông hiện đang giữ nhiều ghế nhất trong quốc hội.

Đây là cuộc bầu cử toàn quốc lần thứ 3 kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ của Sierra Leone vào năm 2002.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG