Đường dẫn truy cập

Shakespeare: Hình phạt dành cho vị thành niên phạm tội


Tim, một diễn viên bất đắc dĩ, khám phá ra rất nhiều điều thú vị về chuyện đóng kịch của Shakespeare

Đối với một số các cô cậu trong tuổi choai choai, phải học cổ văn về Shakespeare, thi hào, kịch tác gia lừng danh của Anh quốc vào thế kỷ thứ 17, chẳng khác một hình phạt. Và đối với một số những cô cậu vị thành niên ở quận Berkshire, bang Massachusetts thì chuyện này đúng là một hình phạt thực sự. Thông tín viên Susan Logue tường thuật về một chương trình mang hướng sáng tạo, cho các em nào phạm tội nhẹ được chọn hoặc là vào tù ít ngày hoặc là đóng kịch của Shakespreare.

Những diễn viên trẻ tuổi bất đắc dĩ này đã làm việc suốt 3 tuần lễ rưỡi nay kể từ khi các em bắt đầu tập dượt vở kịch “Vua Henry đệ ngũ” của Shakespeare. Chẳng em nào tự ý chọn đóng vở kịch này cả.

Em có tên là Tim trong nhóm, cho biết:

“Một số có mặt tại đây vì những lý do tệ hơn là những người khác. Em có mặt ở đây vì bị phạt, tội tấn công và đánh người.”

Em Tim,15 tuổi, cũng giống như nhiều em khác đồng trang lứa, chẳng hề ái mộ Shakespeare chút nào. Em nói :

“Quan tòa phạt, cho em chọn hoặc đóng kịch Shakespeare, hoặc đi gom rác. Em nghĩ, em chẳng ái mộ cái nhà ông Shakespeare này một tí nào, nhưng nghĩ tới nghĩ lui, em thấy chẳng thà đóng kịch còn hơn đi gom rác. Thế là em chọn thử đóng kịch xem sao”

Có thử rồi mới biết, em Tim sau đó khám phá ra rất nhiều điều thú vị về chuyện đóng kịch của Shakespeare. Em nói :

“Em bị tội tấn công và đánh đập người, em không nghĩ rằng họ sẽ trao gươm cho em cầm để đóng kịch của Shakespeare đâu. Thế nhưng họ đã để cho em làm như vậy. Em rất vui vì họ đã tin tưởng nơi chúng em.”

Niềm tin và sự tôn trọng mà giám đốc công ty sách Shakespeare and Company, ông Kevin Coleman dành cho các em cũng được đền đáp. Các cô cậu choai choai bị phạt đóng kịch Shakespeare này thực sự vui thích làm việc với ông khi ông gây được hứng khởi cho các em nhập vai trong các vở kịch của Shakespeare. Ông giải thích:

“Nếu quí vị dẫn giải cho các em theo một cách thế khơi dậy được trí tưởng tượng, lôi cuốn được sự ham thích để các em hăng hái tham gia vào vở kịch, không cần phải là điêu luyện, nhưng nếu quí vị có thể khơi dậy sự hăng hái đó thì các em đóng rất sống động.”

Ông Coleman là giám đốc đặc trách giáo dục của công ty sách Shakespeare and Company tại phía tây bang Massachusetts. Ông đã đề ra chương trình Shakespeare in the Courts, tạm dịch Shakespeare tại Tòa Án Thiếu Nhi theo đề nghị của ông Paul Perachi, một cựu hiệu trưởng trung học sau trở thành thẩm phán tại một tòa án thiếu nhi.

Thẩm phán Perachi hiện đã hồi hưu, giải thích:

“Chúng tôi đã bắt đầu một chương trình giáo dục “Shakespeare in the Schools,” tức Shakespeare trong trường học. Được chứng kiến sự thành công lớn mà nhà trường có được với các học sinh, khi tôi trở thành thẩm phán, tôi tự nhủ, các em thiếu nhi phạm lỗi này cũng giống như các học sinh trong trường khi tôi còn là hiệu trưởng thôi. Các em cũng có những nhu cầu tương tự để có thể phát triển lòng tự tin, khả năng trò chuyện, giao tiếp, và để kiểm soát những cơn giận của các em một cách hợp lý hơn.”

Thẩm phán Perachi đã nghỉ hưu năm ngoái, nhưng chương trình Shakespeare in Courts, một hình phạt dành cho các trẻ vị thành niên nào phạm tội nhẹ, phải đóng các vở kịch của Shakespeare, sẽ vẫn hoạt động mạnh. Và các trẻ vị thành niên phạm lỗi vẫn tiếp tục được gửi tham gia chương trình này.

Ông Coleman, thuộc công ty sách Shakspeare and Company, cho biết tiếp :

“Trong lòng các thiếu nhi phạm lỗi chất chứa đầy những uất hận, sợ hãi và bị đối xử bất công. Chúng tôi không có tham vọng sửa chữa được những điều đó. Vấn đề là các em sẽ có phạm lỗi nữa hay không sau khi hoàn tất chương trình Shakespeare in the Courts? Chắc chắn là có, vì các em còn trong tuổi niên thiếu. Các em sẽ làm lỗi trầm trọng nữa hay không? Tôi xin trả lời là ‘không’.

Lý do là các em tuổi vị thành niên chắc chắn sẽ thay đổi.

Em Tim phát biểu: “Chương trình này giúp em kiên nhẫn hơn.”

Và tập để biết kiên nhẫn hơn không thôi cũng có thể giúp em Tim không phải ra trước tòa án thiếu nhi nữa.

Sự lợi ích của chương trình này đã được công nhận rộng rãi. Hơn 200 thiếu nhi phạm tội nhẹ đã qua chương trình này. Giờ đây thì ông Coleman, giám đốc giáo dục của Shakespeare and Company đang tìm cách mở rộng chương trình ra ở nhiều nơi khác nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG