Đường dẫn truy cập

Serbia truy lùng các tội phạm chiến tranh đang tại đào


Công tố viên Brammertz đến Serbia để thẩm định tiến bộ của nước này trong việc truy tầm và giải giao ông Mladic cho tòa án xét xử tội phạm chiến tranh Liên hiệp quốc

Hôm Thứ Ba, các giới chức Serbia đã bảo đảm với một công tố viên hàng đầu của tòa án xét xử tội phạm chiến tranh Liên Hiệp Quốc rằng Belgrade sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để tìm ông Ratko Mladic, một cựu tư lệnh quân đội người Serbia của Bosnia đang tại đào bị tố cáo phạm tội diệt chủng.

Công tố viên tòa án xét xử tội phạm chiến tranh Serbia, ông Vladimir Vukcevic đã nói tại Belgrade sau khi họp với ông Serge Brammertz, công tố viên trưởng tòa án của Liên Hiệp Quốc xét xử tội phạm chiến tranh của Nam Tư cũ.

Ông Brammertz đang có mặt tại Serbia để thẩm định tiến bộ của nước này trong việc truy tầm và giải giao ông Mladic cho tòa án xét xử tội phạm chiến tranh của Liên Hiệp Quốc.

Ông Brammertz đã hối thúc chính phủ Belgrade giành nhiều nguồn lực để săn lùng ông Mladic và một can phạm nữa đang tại đào là cựu thủ lãnh thời chiến sắc tộc Serbia của Croatia, ông Goran Hadzic. Người ta tin là cả hai can phạm này ẩn náu tại Serbia.

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế tại La Haye đã truy tố ông Mladic về một loạt các tội ác chiến tranh trong đó có tội diệt chủng chống người Hồi Giáo Bosnia.
Tòa án này cũng truy tố ông Hadzic, về những hành vi tàn ác trong cuộc chiến tranh Croatia vào những năm 1990.

Bắt giữ hai ông Hadzic và Mladic là điều kiện then chốt để Serbia được gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG