Đường dẫn truy cập

2 người Serbia ở Bosnia lãnh án chung thân vì vụ thảm sát Srebrenica


Một tòa án Liên hiệp quốc xét xử tội phạm chiến tranh vừa phán quyết hai người Serbia tại Bosnia phạm tội diệt chủng và tuyên phạt các bị can tù chung thân vì vai trò của họ trong vụ thảm sát hàng ngàn nam giới Hồi giáo tại Srebrenica hồi năm 1995.

Tòa có trụ sở tại Hague, Hà Lan, hôm nay cũng tuyên phạt một viên chức thứ ba người Serbia ở Bosnia 35 năm tù giam về tội hỗ trợ và xúi giục diệt chủng.

Bốn bị cáo khác bị buộc tội nhẹ hơn và bị lãnh các mức án từ 4 đến 19 năm tù giam.

Các công tố viên mô tả các bị can chính bao gồm Vujadin Popovic và Ljubia Beara là các giới chức an ninh cao cấp trong quân đội Serbia ở Bosnia từng càn quét lực lượng Hồi giáo và các binh sĩ Liên hiệp quốc gần khu vực Srebrenica tại miền Đông Bosnia-Herzegovina.

Còn sĩ quan Drago Nikolic là một tư lệnh của một lữ đoàn an ninh.

Vụ thảm sát khoảng 8 ngàn đàn ông và các bé trai Hồi giáo tại một số địa điểm gần Srebrenica là vụ thảm sát khủng khiếp nhất trên lãnh thổ Châu Âu tính từ đệ nhị thế chiến tới nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG