Đường dẫn truy cập

Seoul: Không có dấu hiệu Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân


Người đào tị Bắc Triều Tiên giăng áp phích chống Kim Jong Un trong cuộc biểu tình chống Bắc Triều Tiên gần Paju, Nam Triều Tiên.
Nam Triều Tiên cho hay không có dấu hiệu nào cho thấy sắp có một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa tại Bắc Triều Tiên tiếp theo sau một vụ thanh trừng trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao tại Bình Nhưỡng đã tạo ra những lo ngại về tình hình bất ổn.

Nhưng Bộ trưởng Thống nhất Ryoo Kihl-jae nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư rằng Nam Triều Tiên đang theo dõi sát miền Bắc, mà Seoul tin là đang có những bước chuẩn bị chắc chắn cho một vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã hành quyết dượng của lãnh tụ Kim Jong Un, sau khi cáo buộc ông này âm mưu lật đổ chính phủ cùng với một loạt cáo buộc khác.

Ông Jang Song Thaek trước đó từng được xem là nắm quyền chỉ huy số 2 và là một cố vấn của ông Kim tiếp theo sau các chết đột ngột của lãnh tụ Kim Jong Il cha vào năm 2011.

Ðây là một chuyện thừa nhận rất hiếm thấy về việc bất đồng trong hàng ngũ lãnh đạo đầy bí ẩn của Bắc Triều Tiên, và nhiều người lo rằng Bình Nhưỡng có thể leo thang căng thẳng với phương Tây nhằm xây dựng tình đoàn kết nội bộ.


Ngoại trưởng Kerry: Vụ hành quyết ông Jang Song Thaek là dấu hiệu xấu
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG