Đường dẫn truy cập

Scotland bỏ phiếu ở lại trong Liên hiệp Anh


Những người ủng hộ việc tiếp tục ở lại trong Liên hiệp Anh vui mừng trước kết quả trưng cầu dân ý
Những người ủng hộ việc tiếp tục ở lại trong Liên hiệp Anh vui mừng trước kết quả trưng cầu dân ý

Thủ tướng Anh David Cameron nói ông “vui mừng” với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập Scotland khi đa số người Scotland bỏ phiếu ở lại trong Liên hiệp Anh.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý

Đây là một đêm không ngủ đối với nhiều người tại Scotland vào lúc kết quả cuộc trưng cầu dân ý về độc lập dần dần được đưa ra vào sáng ngày hôm nay.

Bỏ phiếu “không” đã được dự trù từ trước bởi lẽ một số đơn vị bỏ phiếu được tiên đoán là đa số bỏ phiếu “thuận” lại quay ra ủng hộ liên hiệp.

Vào 7 giờ sáng tại London, Thủ tướng David Cameron nói “rõ ràng kết quả” nghiêng về phía ‘Không’:

“Vậy là sẽ không có tranh cãi, không bỏ phiếu lại, chúng ta đã nghe ý muốn chắc chắn của người dân Scotland. Scotland bỏ phiếu cho một Quốc hội Scotland mạnh hơn được sự hậu thuẫn của Vương quốc Liên hiệp Anh vững mạnh và an ninh và tôi muốn chúc mừng ban vận động nói “không” vì đã chứng minh cho dân chúng thấy rằng các quốc gia chúng ta thực sự Tốt hơn nếu ở Cùng nhau.”

Thủ tướng Cameron nói 3 đảng ủng hộ Liên hiệp Anh sẽ tôn trọng các cam kết tăng thêm quyền lực cho Quốc hội Scotland.

Khắp Edinburgh, mưa phùn lạnh giá rơi trên đường phố, phù hợp với tâm trạng của nhiều người ủng hộ “thuận” tụ tập để nghe kết quả.

Ông Grant McNeil, 28 tuổi, quản lý nhà bếp, theo dõi cuộc kiểm phiếu tại một tiệm cà phê ở trung tâm thành phố, là một cử tri bỏ phiếu “thuận”, ông nói ông và các bạn hy vọng có kết quả sát nút, nhưng ngạc nhiên vì thấy có một đa số dao động bỏ phiếu ‘không.’ Ông nói:

“Thật là bực mình và đáng giận. Cơ bản là, Đảng Lao động và những người bảo thủ câu kết với nhau, đối với tôi tóm lại là như thế. Truyền thông hoàn toàn thiên vị. Có nhiều việc sẽ không quên được. Cũng sẽ là điều lý thú khi thấy những lời hứa mà điện Westminter đưa ra vào phút chót.”

Lãnh tụ Đảng Quốc gia Scotland Alex Salmond thừa nhận thất bại vào khoảng 6 giờ sáng trong nỗ lực của ông nhưng nhấn mạnh là 1,6 triệu người đã bỏ phiếu tách khỏi Liên hiệp Anh và đòi chính phủ Anh nhanh chóng thực hiện lới hứa trao thêm nhiều quyền cho Edinburgh:

“Tôi nghĩ tiến trình chúng ta đưa ra quyết định trở thành một quốc gia phản ánh uy tín lớn lao của Scotland. Tỉ lệ cử tri đi bầu là 86% là một trong những tỉ lệ cao nhất của thế giới dân chủ đối với bất cứ cuộc bầu cử hay cuộc trưng cầu dân ý nào trong lịch sử. Đây là một thắng lợi của tiến trình dân chủ và tham gia chính trị.”

Phong trào ủng hộ độc lập đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới, với lời đồn đại là kết quả bỏ phiếu “thuận” sẽ khuyến khích những lời kêu gọi độc lập tương tự tại các nước trên khắp châu Âu.

Sinh viên luật Montse Rodriguez, 22 tuổi từ Catalonia đến Edinburgh với một nhóm bạn để ủng hộ chiến dịch ‘thuận’.

Nói chuyện với Đài VOA tại Edinburgh trước khi cuộc bầu cử chấm dứt, cô cho biết cuộc trưng cầu dân ý “rất quan trọng” đối với người dân trong nước cô.

“Có một nhóm người trẻ đến đây để cảm nhận những cảm giác của người trẻ về tình hình tại đây vì điều này rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy là không phải như nhau nhưng chúng tôi ở trong một tình huống rất giống nhau.”

Theo dự kiến, kết quả ‘không’ tránh được việc đồng bảng Anh sụt giá vì sự bất định về đồng tiền Liên hiệp Anh nếu như phiếu ‘Thuận’ thắng thế.

Những người ủng hộ ở cả hai phía dùng truyền thông xã hội để kêu gọi thông cảm và hoà giải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG