Đường dẫn truy cập

6 tỷ phú Việt Nam lọt vào Danh sách Forbes 2021


Ảnh tư liệu: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất trong nhóm 6 tỷ phú Việt Nam lọt vào danh sách Forbes năm 2021.

Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2021 công bố hôm 6/4, có ghi tên 6 công dân Việt Nam. Các tỷ phú này gồm 5 nam và 1 nữ, sở hữu khối tài sản tổng giá trị lên tới 16,7 tỷ USD.

Đứng đầu vẫn là ông Phạm Nhật Vương, 52 tuổi, Chủ tịch của Vingroup, với tài sản 8,7 tỷ USD (theo danh sách cập nhật sau 5 giờ chiều ngày 7/4/2021), tăng gần 2 tỷ USD so với năm trước. Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên của Việt Nam. Năm nay ông xếp ở vị trí thứ 344 trong những người giàu nhất hành tinh, một bước nhảy vọt so với năm 2013, lần đầu tiên ông lọt vào danh sách Forbes và đứng ở vị trí thứ 974 với 1,5 tỷ USD.

CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, người giàu thứ 2 Việt Nam
CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, người giàu thứ 2 Việt Nam


Thứ hai là nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VietJet Air, cũng là Phó Chủ tịch HDBank, với tài sản trị giá 2,8 tỷ USD. Bà Phương Thảo xếp hạng 1111 trên danh sách những người giàu nhất thế giới năm nay. Đây là lần thứ 5 bà Thảo có tên trong danh sách Forbes.

Năm 2019, bà được xếp hạng thứ 52 trong danh sách những phụ nữ quyền lực của thế giới, nhưng bà rớt khỏi danh sách này năm 2020.

Tỷ phú xếp hạng 3 của Việt Nam là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, với tài sản 2,4 tỷ USD, tăng 85 triệu so với năm ngoái. Hòa Phát là công ty sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, nhưng cũng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp.

Cũng có tên trong danh sách Forbes là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch kiêm người sáng lập tập đoàn sản xuất ô tô Trường Hải (THACO), với giá trị tài sản 1,6 tỷ USD. THACO khởi đầu là đại lý ô tô cho các thương hiệu nước ngoài nhưng sau đó đã mở rộng sang lắp ráp và sản xuất xe buýt và xe tải.

Kế đó là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, với tài sản 1,6 tỷ USD.

Một tỷ phú Việt Nam khác được tạp chí Forbes vinh danh là Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang, sở hữu tài sản 1,2 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tới 6 tỷ phú trong danh sách Forbes. Năm ngoái, 2020, chỉ có 4 tỷ phú Việt Nam lọt vào danh sách này gồm: ông Phạm Nhật Vượng – vị trí thứ 286, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – vị trí 1001, ông Trần Bá Dương – vị trí 1415, và ông Hồ Hùng Anh – xếp hạng 1990.

Số tỷ phú trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2021 của tạp chí Forbes đã tăng vọt lên tới 2.755 người, thêm 660 người so với cách đây một năm. Trong số này, có 493 tỷ phú mới, tức là chưa từng có tên trong danh sách Forbes trước đây. Đây là một con số cao kỷ lục – trong số này, có 210 người Trung Quốc, nếu tính cả Hồng Kông. 250 người khác đã rớt khỏi danh sách Forbes trong quá khứ lại tái xuất hiện trong năm nay. Một con số đáng kinh ngạc: tới 86% những tỷ phú giàu nứt đố đổ vách này còn giàu có hơn nữa so với năm trước.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất hành tinh trong 4 năm liên tiếp, với tài sản 177 tỷ USD, ông Elon Musk nhảy vọt lên vị trí thứ hai với 151 tỷ USD, trong bối cảnh giá cổ phiếu tập đoàn Tesla và Amazon tăng mạnh.

Hoa Kỳ vẫn có nhiều tỷ phú nhất, 724 người, tiếp theo là Trung Quốc với 698 tỷ phú, nếu tính cả Hồng Kông và Macao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG