Đường dẫn truy cập

Sau trò 'đổi cột' đến trò 'ú tim' giữa triều đình


Các đại biểu tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII ở Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Ai bảo là triều đình cộng sản ở Hà Nội nhàm chán. Biết bao ảnh các phóng viên trong và ngoài nước chụp các ông bà nghị, các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị và Ban chấp hành TƯ… hàng chục người cùng lim dim đôi mắt, có khi như ngủ say, lại có khi còn như ngáy khò khò giữa các phiên họp đang sôi nổi. Cảnh hồn nhiên sinh động hiếm thấy nơi khác.

Vì về Hội trường Ba Đình họp có nghĩa là ăn ngon, tẩm bổ đầy, bia rượu kín đáo mà tràn đầy, còn đủ loại du hý giữa thủ đô, đêm ngắn cẳng dài, ngủ say ban ngày là phải lẽ. Có những buổi bỏ phiếu quan trọng, vắng đại biểu đến vài chục mống. Cho nên các đại biểu rong chơi nhờ nhau bấm nút bầu giúp mình, và Chủ tịch luôn nhắc nhở quý vị đi họp đúng giờ, tỉnh táo, chớ có vắng mặt tùy tiện, chớ có ngủ gật, vào ảnh khó coi.

Cuối năm 2015 bộ máy Nhà nước cộng sản còn chơi trò "Đổi cột" rất ly kỳ, ngoạn mục, vui ra phết. Ba vị trí Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cũ đều bị thay trước thời hạn, theo trò 'đổi cột', thay thế chỗ cho nhau trong Bộ chính trị cũ, không ai được ứng cử ghế Tổng Bí thư vì lẽ quá tuổi quy định (65), chỉ riêng Cụ Tổng Bí thư cao tuổi nhất (72) thì "đành phải" ở lại phục vụ đảng và nhân dân vì không có ai có thể thay, lại còn được bầu số phiếu cao, cao nhất – 100%. Lại trò biểu diễn "chế độ độc quyền đảng trị dân chủ đến thế là cùng!"

Đầu năm 2016, sau khi bầu Tứ trụ mới vài chục ngày, lại giở trò bầu tứ trụ mới nữa, gọi là mới, nhưng vẫn y như cũ. Một màn kịch, một trò hề chính trị không thấy ở đâu. Vẫn là 4 ông bà ôm 4 cột cũ. Vũ Như Cẫn, Vẫn Như Cũ, không sai một ly, quanh Cụ Tiên chỉ các năm trước, đầu bạc trắng, mắt mờ, đi đứng không còn vững, lên xuống xe phải có kẻ hầu dìu nách cho khỏi ngã.

Trò chơi 'đổi cột' mới mà không thay người giữa triều đình chưa hết phần trào lộng thì lại xảy ra chuyện muôn thuở là lời hứa trịnh trọng ra tay chống tham nhũng, chống đàn sâu bọ sinh sôi nảy nở thành bầy đàn dày đặc các phe nhóm bất trị, lại ngay giữa lúc sôi sục chuyện môi trường Formosa Plastics Hà Tĩnh với cuộc thăm viếng đầy ưu ái của ngài Tổng Lú, được biết là được biếu gói quà hậu hỹ và phong bì dày cộp, để quên đi vụ cá tôm chết la liệt.

Ngài Tổng Bí vừa ra lệnh cho các cơ quan chuyên chính gồm có Ban Bí thư TƯ, Ban Kiểm tra TƯ, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Tổng thanh tra Chính phủ nhanh chóng vào cuộc, xử nghiêm các vụ án lớn ở ngành dầu khí và Bộ Công Thương, không bỏ sót và chiếu cố một ai, diệt từ ruồi đến hổ, không để chúng nó thoát, thì đùng một cái, tin chẳng lành, tin giật gân nảy ra, như tiếng sấm giữa trời quang. Nghi can Trịnh Xuân Thanh vừa trúng cử đại biểu Quốc hội, phó Chủ tịch tỉnh lớn Hậu Giang, nguyên Tổng giám đốc một công ty quốc doanh loại lớn nhất, vừa nằm trong danh sách bị điều tra, truy tố bỗng biến mất tăm, không cánh mà bay.

Ông Trịnh Xuân Thanh chơi trò ú tim, thế mới tức cho Cụ Tổng bị trêu ngươi. Ông không có mặt tại nhiệm sở. Không có mặt ở biệt thự riêng ở Hà Nội. Cũng không cho biết đang còn trong nước hay đã ra nước ngoài. Rồi báo là đã ra nước ngoài cùng vợ và 2 con. Nhưng vẫn ú tim, nước ngoài nào? Thế giới mênh mông biển sở, chiếc kim đáy biển. Ông đang ở gần đâu đó, Lào? Thái Lan? Campuchia? Singapore? hay Malaysia? Hay đã sang tận Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Canada? Hay Thụy Sỹ, Malta, thiên đường trốn thuế, rửa tiền? Chịu.

Bộ máy đảng, bộ máy an ninh, tình báo, bộ máy ngoại giao rộng khắp đều mù tịt. Chỉ có anh Gió lang thang Bùi Thanh Hiếu đang lang bạt kỳ hồ mấy năm nay là có thể biết láng máng. Con hổ lớn xổng làm cụ Tổng mất ăn mất ngủ. Uy tín Cụ bị một vố đau điếng. Chia sẻ với Cụ hình như chỉ có mỗi ông Trần Quốc Vượng, Cụ mới đưa vào Bộ Chính trị, với đại chức Trưởng ban Kiểm tra TƯ đảng – vai trò Quan Công của đảng CS, cánh tay phải của Cụ Tổng trong công cuộc diệt ruồi đả hồ đang khởi đầu khá muộn mằn.

Cụ Tổng uất ức lắm đối với những quan chức cao nhất trong bộ máy an ninh, công an, cảnh sát, nội vụ, ngoại giao, tổ chức đảng, bảo vệ đảng, đông đảo là thế, lương cao là thế mà bất lực, ăn hại, không bám đuôi được một can phạm đang bị bệnh Gút nặng, để cho hắn ta cao chạy xa bay, lại còn viết thư công khai vô lễ ‘bất tín nhiệm Tổng Bí thư’. Sao họ mẫn cán cử 70 người bám chặt cô Cấn Thị Thêu, 20 người bám cô Đoan Trang mà lại sơ suất để xổng con hổ Trịnh Xuân Thanh to đùng?

Cụ Tổng còn lo hơn vì Trịnh Xuân Thanh đã liên lạc với anh Buôn Gió chuyên buôn đủ loại tin, từ tin vỉa hè đến tin triều đình, tin nghe hơi nồi chõ đến tin có bằng chứng 100%, có đóng dấu quốc huy, Nhà nước. Anh Gió tuy tự nhận vốn là tay anh chị lang thang từ ngõ hẻm Phất Lộc gần Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội, nay là nhà báo, nhà văn có tài năng và sức hấp dẫn đặc biệt, được ông Thị trưởng Đức Weimar thỉnh mời. Tôi được gặp anh vài lần trên đất Đức và Hà Lan, nhận ngay ra anh một con người chân thực, khiêm cung, nhân đức và thông minh. Tôi rất không đồng tình với nhà bình luận cao ngạo nào đó hoài nghi trình độ và nhân cách của anh. Tôi nghiệm ra rằng có khối kẻ từng sống lây lất vỉa hè, từng trộm cắp vặt có thể trở nên người lương thiện có tâm và có tầm, có ích đáng nể phục.

Trịnh Xuân Thanh đã biết chọn mặt gửi vàng. Tác giả Đại Vệ Chí Dị sẽ biết cách xử lý các tài liệu do Trịnh Xuân Thanh chuyển cho một cách kín đáo, thông minh, có lợi cho cuộc đấu tranh chung chống chế độ độc đảng tàn bạo phi nhân.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh sẽ còn cho biết nhiều chuyện cung đình, về quản lý các đại công ty, dự án kinh tế mấu chốt, các phe nhóm lợi ích kình chống nhau.

Rồi chúng ta sẽ thấy mối quan hệ Cụ Tổng với cựu TT Nguyễn Tấn Dũng cùng bộ sậu ra sao, quan hệ giữa Cụ Tổng với Chủ tịch Nước nguyên là Bộ trưởng Công an chẳng mặn mà chút nào, cuộc đấu đá sống mái của Cụ Tổng với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và cậu con trai tại công ty Sabeco cùng với con ông Trịnh Xuân Thanh là Trịnh Hùng Cường tại công ty Halico cũng sẽ cực kỳ phức tạp, chằng chịt những tố cáo lật mặt nhau cho mà xem. Dù các phiên tòa sẽ xử kín thì mọi sự thật sẽ tuôn ra công luận từ nhiều nguồn nhiều ngả.

Bộ mặt lãnh đạo thật sự của đảng CS sẽ hiện nguyên hình là một ổ mafia mới tham quyền cố vị để tàn phá tan tành đất nước này.

Một trò ú tim của đảng CS kéo dài 71 năm đã là quá dài, dân ta hết chịu nổi. Nó ắt phải chấm dứt.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  • 16x9 Image

    Bùi Tín

    Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG