Đường dẫn truy cập

Sau thượng đỉnh với Trump, Putin khoe ‘siêu vũ khí’


Máy bay phản lực MiG-31K gắn phi đạn siêu thanh Kinjal của Nga
Máy bay phản lực MiG-31K gắn phi đạn siêu thanh Kinjal của Nga

Nga hôm thứ Năm chiếu một loạt những video cho thấy việc thử nghiệm và vận hành một thế hệ mới các loại vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bàn cách tránh một cuộc chạy đua vũ trang.

Tổng thống Putin công bố một loạt vũ khí hạt nhân mới vào tháng 3 trong một trong những bài diễn văn cho thấy giọng điệu hung hăng nhất của ông trong những năm qua, nói rằng chúng có thể bắn trúng hầu hết mọi nơi trên thế giới và tránh được một lá chắn phi đạn do Mỹ chế tạo.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Helsinki hôm thứ Hai, cả ông Putin và ông Trump đã nói về sự cần thiết phải tránh một cuộc chạy đua vũ trang, và ông Putin đã nói về nhu cầu cấp bách phải nỗ lực triển hạn hiệp ước giảm thiểu vũ khí chiến lược (START) mới.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nga chiếu những đoạn phim dàn dựng theo phong cách Hollywood cho thấy nhiều loại vũ khí mới mà ông Putin đã tiết lộ vào tháng 3 hiện đang được thử nghiệm hoặc đang đưa vào hoạt động.

Video cho thấy một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga cất cánh từ một phi trường chở theo phi đạn siêu thanh Kinjal mới và sau đó phóng nó trong khi đang ở trên không.

Các máy bay phản lực MiG-31 tuần tra biển Caspi đã được trang bị phi đạn Kinjal kể từ tháng 4, Interfax đưa tin.

Bộ cũng cho biết họ đang chuẩn bị cho bay thử nghiệm các phi đạn hành trình vận hành bằng năng lượng hạt nhân mới là Burevestnik (nghĩa là chim báo bão)

Đoạn phim đầu tiên về việc phóng phi đạn siêu thanh Avangard, mà Moscow nói có “một đầu đạn cơ động lượn,” cũng được chiếu cùng với một đoạn clip về phi đạn đạn đạo liên lục địa Sarmat to nặng.

Những lời khoe khoang của ông Putin về các loại vũ khí mới đã được đón nhận bằng sự hoài nghi ở Washington, nơi các quan chức ngờ vực về chuyện liệu Nga có bổ sung thêm bất kì năng lực mới nào cho kho vũ khí hạt nhân của mình hay không ngoài những gì mà quân đội và các cơ quan tình báo của Mỹ đã biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG