Đường dẫn truy cập

Sau khi gieo hoài nghi, Trump cam kết ủng hộ Điều 5 hiến chương NATO


Tổng thống Donald Trump (phải) phát biểu trong cuộc họp báp với Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis (trái) trong Vườn Hồng Nhà Trắng, ngày 9 tháng 6, 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng ông hậu thuẫn một đòi hỏi của hiến chương NATO rằng tất cả các thành viên của liên minh quân sự này phải sẵn sàng phòng vệ lẫn nhau, vài tuần sau khi khiến các nước đồng minh khó chịu vì không nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với thỏa thuận này.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Romania Klaus Iohannis, ông Trump nói ông ủng hộ Điều 5 của hiến chương NATO, yêu cầu mỗi thành viên của liên minh phải bảo vệ nhau nếu họ bị tấn công.

Trong chuyến thăm trụ sở NATO hồi tháng trước tại Brussels, ông Trump đã cố tình không nhắc đến sự hỗ trợ của Mỹ đối với một phần hệ trọng của hiến chương NATO. Ông sử dụng bài diễn văn của mình ở đó để đòi các nước thành viên phải chi trả nhiều hơn cho sự phòng thủ của liên minh.

Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng sau đó nói rằng Mỹ ủng hộ Điều 5 đơn giản là qua việc đồng ý với những điều khoản của hiến chương.

Nhưng vì không tự mình nhắc tới điều này, ông Trump đã gieo hoài nghi nơi các đồng minh và tranh cãi theo sau đã khiến Phó Tổng thống Mike Pence sau đó phải thể hiện một cách rõ ràng sự ủng hộ của Mỹ đối với hiến chương

Các trợ lý cao cấp của ông Trump đã cố gắng đưa tuyên bố ủng hộ Điều 5 vào bài diễn văn ở NATO của Tổng thống nhưng bị Tổng thống loại ra, một quan chức cao cấp của chính quyền cho biết.

"Tôi cam kết Hoa Kỳ với Điều 5 và chắc chắn chúng tôi sẽ hiện diện để phòng vệ và đó là một trong những lý do tôi muốn mọi người bảo đảm rằng chúng ta có một lực lượng rất hùng mạnh bằng cách chi trả khoản tiền cần thiết để có được lực lượng đó," ông Trump nói.

"Nhưng có, tôi hoàn toàn cam kết với Điều 5," ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG