Đường dẫn truy cập

Sau kết quả khả quan ở khỉ, J&J bắt đầu thử vắc-xin chống Covid cho người


Công ty Johnson & Johnson ngày 30/7 khởi động các cuộc thử nghiệm vắc-xin chống COVID-19 trên người để theo dõi mức độ an toàn sau khi công bố chi tiết một nghiên cứu trên khỉ cho thấy vắc-xin hữu hiệu nhất của họ cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ trong một liều duy nhất.

Khi tiếp xúc với virus, sáu trên sáu con khỉ được tiêm vắc-xin được bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh phổi và năm trên sáu con được bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng khi được đo sự hiện diện của virus trong mũi, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature.

Hãng dược phẩm này cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm trên người giai đoạn đầu ở Mỹ và Bỉ và sẽ thử nghiệm vắc-xin tiềm năng của họ trên hơn 1.000 người khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi, cũng như người từ 65 tuổi trở lên.

Chính phủ Mỹ đang tài trợ nỗ lực bào chế vắc-xin của J&J với ngân khoản 456 triệu đô trong khuôn khổ khoản chi tiêu nhằm tăng tốc sản xuất vắc-xin để chấm dứt đại dịch.

Bác sĩ Paul Stoffels, giám đốc khoa học của J&J, cho biết các thử nghiệm trước đây của loại vắc-xin này trong các bệnh khác cho thấy liều thứ hai làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ. Nhưng trong một đại dịch, vắc-xin một liều có lợi thế đáng kể, bỏ qua được rất nhiều vấn đề về mặt thu xếp tổ chức, bao gồm việc tập hợp những người đã được tiêm lần đầu quay trở lại cho liều thứ hai, theo Reuters.

Công ty dự định xem xét vấn đề một hoặc hai liều trong đợt thử nghiệm giai đoạn 1.

Tùy thuộc vào những kết quả đó, J&J định sẽ bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn giai đoạn 3 với kế hoạch tiêm một liều vào nửa cuối tháng 9. Đồng thời, công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm nghiên cứu giai đoạn 3 đối với phương án tiêm hai liều vắc-xin, ông Stoffels nói.

XS
SM
MD
LG