Đường dẫn truy cập

Sập cần cẩu tại Đại Giáo đường Ả-rập Saudi


Vụ tai nạn xảy ra trong lúc Đại Giáo đường đang trong quá trình thi công cơi nới.
Vụ tai nạn xảy ra trong lúc Đại Giáo đường đang trong quá trình thi công cơi nới.

Giới chức Ả-rập Saudi cho biết ít nhất 87 người thiệt mạng và 187 người khác bị thương khi một cần cẩu sập xuống trần của Giáo đường Hồi giáo ở thánh địa Mecca.

Những bức hình lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người hành hương trong những bộ áo choàng đẫm máu và hàng đống mảnh vỡ từ một phần của cần cẩu bị sập. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc Đại Giáo đường đang trong quá trình thi công cơi nới.

Một kỹ thuật viên âm thanh tại Đại Giáo đường, Mohammed Tahir, nói với VOA Tiếng Urdu rằng thời tiết đóng một vai trò trong vụ việc. "Lúc đó trời đang mưa lớn với gió thổi mạnh thì cần cẩu chủ bị mất cân bằng do gió mạnh. Do đó cái cần cẩu rộng chừng 300-400 mét rớt vào bên trong mataf (phần bên trong của đại giáo đường)."

Ông Tahir nói những người hành hương bên trong giáo đường khi đó đang thực hiện một nghi thức gọi là umra, buộc họ phải làm đi thành vòng tròn xung quanh một kiến trúc hình khối lập phương ở trung tâm của giáo đường, nơi linh thiêng nhất của Hồi giáo. "Những người hành hương ở đó chết và bị thương," ông nói.

Vụ việc xảy ra trong khi người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đang tụ tập về dự cuộc hành hương Hajj hàng năm sẽ bắt đầu vào cuối tháng này tại thành phố Mecca. Nhà chức chức Ả-rập Saudi dốc hết sức để chuẩn bị cho những người Hồi giáo hội tụ về Mecca cho cuộc hành hương, đón gần hai triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Đại Giáo đường là một trong những địa điểm mà những người hành hương tụ tập đông đảo nhất trong dịp Hajj.

Đây là một trong những giáo đường lớn nhất thế giới và được hàng triệu người hành hương và tín đồ đến viếng mỗi năm.

Năm ngoái, vương quốc Ả-rập Saudi đã giảm số người được phép thực hiện cuộc hành hương Hajj để bảo đảm an toàn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG