Đường dẫn truy cập

Sân bay Gatwick/London mở cửa trở lại sau vụ hỗn loạn


Máy bay cất cánh từ sân bay Gatwick, London, hôm 21/12/2018

Sân bay Gatwick ở London mở cửa trở lại hôm thứ Sáu 21/12, sau khi một kẻ phá hoại gây ra cảnh hỗn loạn trong suốt 36 giờ, tác động tới hơn 100.000 hành khách vào dịp Giáng sinh bằng cách dùng máy bay không người lái chơi trò mèo vờn chuột với lính bắn tỉa của cảnh sát và quân đội.

Sau vụ gián đoạn lớn nhất tại Gatwick, sân bay nhộn nhịp thứ nhì của Anh, kể từ lần bị ảnh hưởng vì tro bụi núi lửa hồi năm 2010, Gatwick cho biết khoảng 700 máy bay sẽ cất cánh vào ngày 21/12, mặc dù vẫn sẽ có chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Anh đã triển khai công nghệ quân sự để bảo vệ sân bay chống lại “một số máy bay không người lái”, theo lời Bộ trưởng Giao thông Chris Grayling. Không có thông tin chi tiết các công nghệ đó cụ thể là gì.

“Tôi nghĩ rằng các hành khách đều an toàn. Đây là dạng sự cố chưa từng có ở bất cứ đâu trên thế giới”, ông Grayling nói.

Hiện cũng chưa rõ động cơ người hoặc những người điều khiển máy bay không người lái là gì. Cảnh sát nói không thấy có lý do gì để nói rằng việc làm tê liệt một trong những sân bay nhộn nhịp nhất châu Âu là một cuộc tấn công khủng bố.

Cơn ác mộng do máy bay không người lái gây ra ở Gatwick được cho vụ gây gián đoạn nghiệm trọng nhất tại một sân bay lớn và nó cho thấy một nguy cơ mới mà các lực lượng an ninh và các ban quản lý sân bay trên toàn thế giới sẽ phải mổ xẻ kỹ lưỡng.

Quân đội và lính bắn tỉa cảnh sát Anh đã điều đến để săn lùng các máy bay không người lái, chúng được cho là thuộc vào chủng loại công nghiệp. Chúng đã bay gần sân bay mỗi khi nơi này cố gắng mở cửa trở lại hôm 20/12.

Thủ phạm vẫn chưa bị bắt giữ, cảnh sát cho biết, và chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm. Các quan chức Anh sẽ họp hôm 21/12 để thảo luận về tình hình. Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận về việc họ đã triển khai công nghệ gì.

Các chuyến bay đã bị dừng vào lúc 21h03, giờ chuẩn quốc tế (GMT) hôm 19/12 sau khi người ta phát hiện hai máy bay không người lái gần sân bay. Vụ gián đoạn đã ảnh hưởng đến ít nhất 120.000 người hôm 19 và 20/12, và hàng ngàn người khác cũng có thể bị ảnh hưởng hôm 21/12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG