Đường dẫn truy cập

Samoa xác nhận hủy dự án cảng do Trung Quốc tài trợ


Tân Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mata'afa.
Tân Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mata'afa.

Tân Thủ tướng của Samoa xác nhận sẽ hủy bỏ dự án cảng do Trung Quốc tài trợ nhưng không quay lưng với Trung Quốc, giữa lúc bà tìm một con đường cho đảo quốc Thái Bình Dương chống lại hậu quả của việc cạnh tranh khu vực ngày càng tăng giữa Bắc kinh với Washington.

Thủ tướng Fiame Naomi Mataafa cho biết chỉ chấp thuận những đầu tư có lợi ích rõ ràng cho đất nước.

Samoa là một đảo quốc với khoảng 200.000 dân sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, cùng với du lịch, đánh cá, xuất khẩu sản phẩm dừa và kiều hối từ nước ngoài.

Bất cứ sự liên hệ của nước ngoài nào vào các hạ tầng cơ sở thiết yếu như bến cảng và đường băng là đặc biệt nhạy cảm. Đề nghị của Trung Quốc về việc xây dựng một cầu tàu tại Vịnh Vaiusu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tháng Tư vừa qua tại Samoa.

Cựu lãnh đạo Samoa, Tuilaepa Sailele Malielegaoi, hứa xây một bến cảng với sự giúp đỡ 100 triệu đô la của Trung Quốc, sau khi một dự án tương tự bị Ngân hàng Phát triển châu Á xem như không khả thi về phương diện kinh tế.

Từ tháng 5, bà Mataafa đã tuyên bố sẽ hủy bỏ dự án này, gọi đây là xa xỉ đối với một nước nhỏ vốn đã nợ Trung Quốc ngập đầu.

Trước động thái của tân Thủ tướng Samoa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố ngày 30/7: “Trung Quốc luôn luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tham khảo trên căn bản bình đẳng trong việc hợp tác với nước ngoài”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG