Đường dẫn truy cập

Công nghệ mới giúp lái xe an toàn hơn


Hãng xe Ford đưa ra một hệ thống gọi là 'Chìa khóa của Tôi' được gắn vào một số kiểu xe của công ty để giúp các thiếu niên phát triển thói quen lái xe tốt

Trong năm 2008, những vụ đụng xe do người lái xe lơ đãng khiến cho gần 6.000 người thiệt mạng và hơn nửa triệu người bị thương. Dùng điện thoại di động để nói chuyện hay nhắn tin là nguyên nhân hàng đầu đẫn đến tử vong trong số những người lái xe trẻ tuổi tại Mỹ. Trong khi tại Mỹ đã có 30 tiểu bang cấm nhắn tin khi lái xe, thì những cuộc nghiên cứu cho thấy việc này không hiệu quả. Ngày nay, theo như tường trình của Thông Tín Viên Đài VOA Julie Taboh, có một công nghệ mới nhằm chống lại việc này và có công nghệ khác nhằm thay đổi thói quen lái xe.

Ông Wayne Irving, một người chuyên viết phần mềm máy vi tính lo lắng vì con số chết và bị thương do những người lái xe nói chuyện hay nhắn tin trong khi lái gây ra. Nhất là khi người con gái mới lớn của ông đang học lái xe.

Do đó ông viết ra một lập trình cho điện thoại di động để giúp những người lái xe chống lại cám dỗ muốn nói chuyện hay nhắn tin.

Nhu liệu của ông gọi là “Máy trả lời SMS” giúp những người lái xe lập trình Điện thoại Tinh khôn của họ để tự động trả lời khi có ai gọi đến hay khi có một tin nhắn, để cho người gởi biết là người nhận đang lái xe và không thể trả lời được. Ông Wayne Irvind nói:

“Chương trình này được đặt biệt lập cho những người muốn có trách nhiệm, những người đang tìm giải pháp giúp họ khỏi bị giấy phạt, không bị tai nạn, không làm nguy hại cho tính mạng của mình.”

Ông Irving thiết kế chương trình cho Điện thoại Tinh khôn vì ông tin rằng càng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ sử dụng điện thoại di động như phương tiện thông tin chính. Ông cho biết:

“Tất cả mọi điều đều có trong Điện thoại Tinh khôn. Điện thoại Tinh khôn là một máy vi tính xách tay mới, một loại máy vi tính ghi chép mới. Những máy này được chế tạo lớn hơn, có nhiều tính năng hơn, mạnh hơn máy điện toán để bàn chỉ mới sản xuất 3 năm trước đây.”

Để tăng nhận thức về mối nguy hiểm khi lái xe lơ đãng, ông Irving tự mình lên đường, rời khỏi nhà trên một chiếc xe có đầy đủ tiện nghi như một căn nhà, dài 12 mét, chạy xuyên qua nước Mỹ, thu thập chữ ký của hơn 10.000 người ủng hộ ý tưởng của ông.

Ông đến Washington D.C để tham dự hội nghị thượng đỉnh quốc gia về Lái xe Lơ đãng được Bộ Giao thông Mỹ tổ chức mới đây.

Máy trả lời SMS của ông Wayne Irving là một trong số những lập trình mới được thiết kế nhằm giảm thiểu tử vong trên xa lộ.

Công ty Ô tô Ford đưa ra một hệ thống gọi là Chìa khóa của Tôi được gắn vào một số kiểu xe của công ty để giúp các thiếu niên phát triển thói quen lái xe tốt.

Chìa khóa xe có một con chip máy vi tính, cha mẹ có thể lập trình để giới hạn tốc độ của xe không được quá 130 kilômét một giờ, và phát ra những tiếng chuông nhỏ ở tốc độ 72, 89 và 105 kilômét một giờ.

Chìa khóa cũng được lập trình để giới hạn mức độ âm thanh của radio trong xe, cũng như phát ra những tiếng báo động liên tục nếu người lái xe không cài thắt lưng an toàn.

Ông Brian Bennie là người giám sát việc phát triển Chìa khóa của Tôi tại hãng Ford nói dụng cụ này được thiết kế nhằm giúp cho cha mẹ được an tâm. Ông nói:

“Chúng tôi biết là thiếu niên lái xe thường lơ đãng và không phải lúc này cũng cài dây an toàn. Chìa khóa của Tôi giúp khuyến khích tác phong lái xe an toàn và tốt.”

Tuy nhiên cha mẹ không cần mua xe mới với những tính năng đặc biệt có sẵn trong xe để kiểm soát thói quen lái xe của con cái mới lớn. Cha mẹ có thể cho lắp đặt một dụng cụ như là Tiwi trong hệ thống máy vi tính của xe, để theo dõi liên tục việc lái xe của con em.

Máy theo dõi này hiện nay nhỏ, như một loại máy vi tính có thể đặt trên kính che gió của xe. Máy này dùng công nghệ định vị toàn cầu GPS để so sánh tốc độ và vị trí của xe với một trung tâm dữ kiện chứa những giới hạn tốc độ của từng đường phố.

Tiwi sẽ báo động những người lái xe trẻ bằng các lời nhắc ví dụ như: vi phạm tốc độ, giảm tốc độ ngay, khi những em này chạy quá tốc độ hay không cài dây an toàn.

Hệ thống được thiết kế để cho người lái xe cơ hội chỉnh sửa lại thái độ. Nếu các thiếu niên không làm theo, Tiwi có thể thông báo cho cha mẹ tức thì, bằng điện thoại, bằng tin nhắn hay bằng điện thư.

Trong khi các công ty Mỹ tiếp tục phát triển các sản phẩm để giúp các người lái xe trẻ an toàn, chính quyền tiểu bang và địa phương cũng hành sử phần vụ của mình để khuyến khích thói quen lái xe an toàn.

Cho đến nay, 30 tiểu bang và Washington D.C cấm nhắn tin khi lái xe. Và có 8 tiểu bang đã thông qua luật cấm các người lái xe nói chuyện bằng điện thoại cầm tay.


XS
SM
MD
LG