Đường dẫn truy cập

Rwanda 'sẵn sàng' rút binh sĩ gìn giữ hòa bình ra khỏi Sudan


Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và Liên hiệp Châu Phi (UNAMID) tại Darfur

Rwanda cho biết họ sẽ triệt thoái binh sĩ duy trì hòa bình ra khỏi Sudan nếu Liên hiệp quốc công bố bản phúc trình tố cáo binh sĩ Rwanda phạm tội diệt chủng hồi thập niên 1990.

Bộ Quốc phòng Rwanda hôm nay nói rằng họ sẵn sàng triệt thoái và sẽ thực hiện điều này nếu Liên hiệp quốc phổ biến điều mà họ gọi là bản phúc trình gây phẫn nộ và thiệt hại.

Bản sơ thảo của phúc trình, được tiết lộ cho một số cơ quan truyền thông, nói rằng binh sĩ gốc Tustsi của Rwanda có thể đã giết hại hàng ngàn người Hutu ở Cộng hòa Dân chủ Congo trong cuộc chiến tranh xuyên biên giới ở vùng Trung Phi.

Nhật báo Le Monde ở Pháp cho biết hôm thứ 6 tuần trước rằng ông Ban Ki Moon cảnh báo Cao ủy trưởng nhân quyền Navi Pillay là chớ nên dùng chữ “diệt chủng” để nói tới các lực lượng Rwanda.

Văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc cho biết Tổng thư ký Ban Ki Moon “không hề gây áp lực” để họ sửa đổi những từ ngữ trong bản phúc trình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG