Đường dẫn truy cập

2 người Rwanda bị tuyên án chung thân vì tội diệt chủng


2 người Rwanda bị tuyên án chung thân vì tội diệt chủng

Tòa án Liên Hiệp Quốc xét xử tội phạm chiến tranh Rwanda vừa tuyên phạt 2 cựu chính trị gia án tù chung thân về vai trò của họ trong cuộc diệt chủng năm 1994 tại nước này.

Ông Mathieu Ngirumpatse và ông Edouard Karemera từng là Chủ tịch và Phó Chủ tịch của đảng MRND nắm quyền trong thời gian diễn ra nạn diệt chủng.

Tòa phán quyết hai bị can phạm tội trong các cáo trạng về diệt chủng, tội ác chiến tranh, và tội ác chống lại con người vì đã không ngăn chặn hay trừng phạt các tội ác bao gồm cưỡng hiếp và giết người do nhóm dân quân trẻ Interahamwe thuộc đảng MRND gây ra.

Bị can thứ ba bị truy tố cùng với 2 chính trị gia này tên là Joseph Nzirorera đã chết trong tiến trình xét xử.

Những phần tử cực đoan người Hutu ở Rwanda đã giết chết khoảng 800 ngàn người sắc tộc Tutsi và những người Hutu theo đường lối ôn hòa trong cuộc thảm sát bừa bãi giữa tháng 4 và tháng 7 năm 1994.

Tòa Hình sự Quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh Rwanda có trụ sở tại Tanzania được thành lập để xét xử những người chịu trách nhiệm nhiều nhất, gây ra các tội ác này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG