Đường dẫn truy cập

Phe chủ chiến Chechnya nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại Mascova


Lãnh tụ phiến quân Chechnya Doku Umarov lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom tự sát hôm thứ Hai trong hệ thống xe điện ngầm Mascova.

Ông Umarov, người đứng đầu phe chủ chiến Hồi giáo tại Chechnya và những vùng lân cận Bắc Caucase của Nga, tuyên bố rằng ông ta đã đích thân ra lệnh những vụ tấn công.

Trong một video trên trang mạng không chính thức của phiến quân Hồi giáo hôm thứ Tư, Umarov nói 2 vụ đánh bom trên là để trả đũa việc các lực lượng an ninh Nga giết hại thường dân tại vùng Caucase.

Một trong những trạm xe điện ngầm bị đánh bom chỉ cách trụ sở An Ninh Liên Bang Nga vài mét. 39 người đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom.

Lãnh tụ phiến quân Chechnya còn nói sẽ tiếp tục các cuộc tấn công tại Nga.

Sáng thứ Tư, hai tay đánh bom tự sát khác đã cho nổ bom tại cộng hòa Dagestan phía Nam nước Nga, giết hại ít nhất 12 người.

Những vụ nổ xảy ra tại tỉnh Kizlyar, gần biên giới giữa Dagestan và Chechnya. Có ít nhất 9 viên cảnh sát trong số những người chết, kể cả viên cảnh sát trưởng tỉnh này.

Bộ trưởng Nội vụ Dagestan nói tay đánh bom tự sát đầu tiên đã kích nổ khi cảnh sát giao thông định chặn chiếc xe anh ta đang ngồi.

Tay đánh bom thứ 2 mặc trang phục cảnh sát đã kích nổ thêm lần nữa, khi cảnh sát và dân chúng vây quan chiếc xe mới nổ. Ít nhất có 23 người bị thương.

Thủ Tướng Nga Vladimir Putin nói, có thể chỉ có một nhóm khủng bố duy nhất đứng đằng sau vụ Mascova và vụ Dagestan.

Nhà chức trách nói rằng vụ tấn công Mascova do 2 người đàn bà thực hiện; hai người này có liên hệ đến phiến quân Hồi giáo thuộc những nước cộng hòa miền Nam không chịu tuân phục.

Tháng trước, lãnh tụ phiến quân Umarov đã thề quyết tâm đem cuộc chiến Hồi giáo tới các thành phố nước Nga.

Theo nhật báo Nga Kommersant, ông Nikolai Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, cho biết Nga cũng đang điều tra việc Gruzia có thể can dự vào vụ đánh bom xe điện ngầm.

Ông cho biết, Nga có những thông tin là những đặc công thuộc lực lượng đặc biệt Gruzia vẫn tiếp xúc với các nhóm khủng bố tại Bắc Caucase.

Các giới chức Gruzia chỉ trích Nga về những luận cứ trên. Tuy nhiên, ông Temur Yakobashvili, Bộ trưởng tái hội nhập của Gruzia hôm thứ Tư nói rằng Gruzia sẵn sàng cộng tác với bất kỳ cuộc điều tra nào.

XS
SM
MD
LG