Đường dẫn truy cập

Nhân dân Nga phản đối các điều kiện kinh tế, và thiếu tự do


Nhân dân Nga phản đối các điều kiện kinh tế, và thiếu tự do
Nhân dân Nga phản đối các điều kiện kinh tế, và thiếu tự do

Thông tín viên Jessica Golloher ở Moscow có thêm chi tiết về các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố Nga hôm thứ Bảy.

Cuộc biểu tình mang tên “Ngày Phẫn Nộ” thu hút hàng ngàn người tại các thành phố như St. Petersburg, Vladivostok và Irkutsk. Người biểu tình cho biết họ chán ngấy cung cách lãnh đạo của chính phủ.

Tại Vladivostok, đoàn biểu tình đưa ra những đòi hỏi như chính phủ của Thủ tướng Vladimir Putin phải từ chức, và người dân phải được bầu trực tiếp trở lại các chức vụ tỉnh trưởng.

Ông Vladimir Bespalov, Bí thư thành ủy của đảng Cộng sản tại Vladivostock nói:

“Đảng của tôi phản đối độc quyền lãnh đạo của đảng Nước Nga Đoàn Kết, phản đối chính sách của Thủ tướng Putin không chú ý đến nhân dân miền viễn Đông.”

Các người biểu tình khác nói quan tâm chính của họ là tiền bạc. Họ bất mãn trước trước chuyện tăng giá điện và ga, họ muốn tăng lương nghỉ hưu, và giảm thuế cho các xe cũ nhập khẩu.

Tại thành phố Irkutsk, người biểu tình phản đối chính quyền định cho phép nhà máy giấy gần hồ Baikal hoạt động trở lại. Họ nói rằng nhà máy này sẽ làm hỏng hồ và môi trường xung quanh.

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trong những tháng gần đây, nhằm chống lại đảng Nước Nga Đoàn Kết của Thủ tướng Putin.

Các nhà phân tích cho rằng lý do biểu tình là vì tình hình kinh tế không còn tăng trưởng như những năm trước đây, khiến tỷ lệ thất nghiệp lên gần 10%.

Ông Andrei Petrov, một trong các nhà phân tích nói:

“Cần phải thay đổi. Nhân dân Nga chống lại chuyện độc quyền của một đảng. Nước Nga cần có dân chủ thực sự để phát triển đất nước.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG