Đường dẫn truy cập

Nga muốn đảo ngược hiện tượng sút giảm dân số


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại điện Kremlin ở Moscow, 30/11/2010

Tổng thống Nga dành nhiều thời giờ trong bài nói chuyện trước nhân dân để nói về cách làm thế nào để thay đổi hiện tượng sút giảm dân số.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hứa hẹn nếu các cặp vợ chồng có đứa con thứ ba, họ sẽ có tiền thưởng, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, và được cấp đất để xây nhà.

Các nhà phân tích chính trị trông đợi ông Medvedev sẽ nói về tên lửa hoặc dân chủ trong bài diễn văn hằng năm trước toàn dân, thay vào đó, họ chỉ nghe chủ yếu là chuyện đẻ con.

Cách nay 20 năm, trước khi Liên xô sụp đổ, điện Kremli cai trị một đế quốc với số dân cao hơn dân số Hoa Kỳ, bây giờ dân số Nga chỉ có 142 triệu, bằng phân nửa dân số Mỹ.

Tổng thống Medvedev nói nước Nga bây giờ có số người lớn tuổi đông, trong khi sinh suất không cao.

Do kinh tế suy sụp sau khi chủ nghĩa cộng sản chấm dứt, phụ nữ Nga ngại đẻ con. Tổng thống Medvedev nói rằng chỉ có hai con là không đủ, cần phải có ba.

Ông cũng kêu gọi đóng cửa các trại mồ côi và các gia đình người Nga nên nhận con nuôi.

Ông đề nghị giảm thuế cho những ai đóng góp vào các tổ chức từ thiện chuyên chăm sóc cho trẻ em, và tăng tiền phạt đối với những cửa hàng bán rượu cho trẻ vị thành niên.

Bài nói chuyện cũng có đoạn nói về tăng quyền lợi hưu bổng cho người cao tuổi, cắt giảm lạm phát và tìm cách giảm giá các loại dược phẩm sản xuất tại Nga.

Có một chuyện Tổng thống Nga không nói đến. Để làm giảm bớt số lao động ngày càng già nua, Nga định nhập khẩu khoảng 10 triệu công nhân từ các nước Trung Á.

Nga bây giờ là nước nhập khẩu đứng thứ nhì sau Mỹ. Số công nhân Trung Á đến Nga, đa số theo đạo Hồi, tạo thêm căng thẳng cho Nga, quốc gia có đa số dân theo đạo Ky-tô Chính thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG