Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Putin tham dự lễ tưởng niệm Katyn


Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư tham dự lễ tưởng niệm 22.000 tù nhân chiến tranh Ba Lan bị các lực lượng an ninh Xô Viết giết hại trong Thế chiến Thứ hai.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cùng đi với Thủ tướng Putin trong lễ tưởng niệm chung cuộc thảm sát tháng 4 năm 1940 tại Katyn gần thành phố Smolensk của Nga.

Thủ tướng Putin nói là trong 50 năm, những người dưới thời Xô Viết đã nói dối một cách vô đạo lý để che dấu sự thật về Katyn.

Thủ tướng Tusk thúc đẩy Thủ tướng Putin bảo đảm là tất cả những văn khố của thời kỳ Xô viết liên hệ đến cuộc thảm sát được mở cửa cho các nhà sưu tầm tham khảo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố trong một thông báo là cuộc gặp giữa những nhà lãnh đạo Ba Lan và Nga là dấu hiệu hy vọng về một tương lai tươi sáng và hòa bình.

Nhà độc tài Sô Viết Joseph Stalin đã ra lệnh cho mật vụ hành hình 22.000 sĩ quan binh sĩ Ba Lan và các tù binh chiến tranh khác.

Vụ thảm sát được thực hiện tại một vài địa điểm nhưng Katyn trở thành biểu tượng chính của sự mất mát này.

Trước đây Nga đổ lỗi cho Đức Quốc Xã trong vụ tàn sát cho đến khi cựu chủ tịch Xô Viết Mikhail Gorbachev công nhận vào năm 1990 là tội ác này do mật vụ của Satlin, tiền thân của KGB thực hiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG