Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Nga Victor Chernomyrdin từ trần


Cựu Thủ Tướng Nga Victor Chernomyrdin từ trần sáng thứ Tư, thọ 72 tuổi
Cựu Thủ Tướng Nga Victor Chernomyrdin từ trần sáng thứ Tư, thọ 72 tuổi

Cựu Thủ Tướng Victor Chernomyrdin, người đã giúp lèo lái nước Nga qua cơn sóng gió hậu Xô viết hồi thập niên 1990, đã từ trần sáng thứ Tư, thọ 72 tuổi.

Nguyên nhân qua đời chưa được công bố nhưng có tin cho rằng mới đây sức khỏe của ông đã suy yếu, đặc biệt là sau khi phu nhân ông, người đã chung sống với ông gần 50 năm, qua đời hồi đầu năm nay.

Được xem là người trung thành với Tổng thống Nga lúc đó là Boris Yeltsin, ông đã được Tổng thống bổ nhiệm làm Thủ Tướng và đã giữ chức vụ này lâu nhất trong số các Thủ tướng của thời hậu Xô viết.

Ông đã thương thuyết với phiến quân Chechnya và sau khi rời chức vụ tại điện Kremli năm 1998, đã phục vụ trong vai trò Đại sứ Nga tại Ukraina trong một thập niên.

Là một chuyên viên cơ khí, ông Chernomyrdin là người sáng lập Gazprom, công ty khí đốt lớn nhất thế giới.

Công ty quốc doanh này kiểm soát 17% trữ lượng khí đốt trên thế giới và được chính phủ Nga dùng làm lá bài điều đình trên thị trường kinh tế thế giới.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn và gọi ông Chernomyrdin là người có công lớn cho nước Nga về mặt kinh tế và ngoại giao.

Là người ăn nói duyên dáng và phản ứng nhanh nhạy, ông đã sáng tác nhiều tiếng lóng, nhiều cụm từ mà bây giờ đã trở thành phổ biến trong đời sống thường ngày của người Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG