Đường dẫn truy cập

RSF lên án Việt Nam đình bản báo Tuổi Trẻ


Bộ Thông tin-Truyền Thông thông báo đình bản Tuổi Trẻ Online trong 3 tháng hôm 16/7. RSF vừa lên tiếng lên án lệnh cấm này.
Bộ Thông tin-Truyền Thông thông báo đình bản Tuổi Trẻ Online trong 3 tháng hôm 16/7. RSF vừa lên tiếng lên án lệnh cấm này.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF vừa lên án lệnh cấm của chính quyền Việt Nam không cho Tuổi Trẻ Online phát hành trong 3 tháng với cáo buộc thông tin không đúng sự thật.

Tổ chức quốc tế RSF nói trong một thông cáo ra hôm 19/7 rằng đây là hành động vi phạm quyền tự do báo chí. RSF cho rằng việc cơ quan chức năng nay lại nhắm đến những kênh thường xuyên tuân theo đường lối của Đảng sau khi đàn áp những kênh truyền thông độc lập tại Việt Nam là đáng báo động.

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam hôm 16/7 công bố quyết định đình bản Tuổi Trẻ Online trong thời gian ba tháng và xử phạt tờ báo của Nhà nước 220 triệu đồng cũng như buộc phải xin lỗi và cải chính thông tin. Tuổi Trẻ được Thành đoàn Thành phố HCM thành lập vào thập niên 1970.

Theo Bộ TT-TT, Tuổi Trẻ Online đã thông tin sai sự thật về phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bài viết có tựa “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật Biểu tình” trong bài báo ra ngày 19/6/2018. Bộ này còn nói Tuổi Trẻ Online đã không gỡ bỏ thông tin gây mất đoàn kết dân tộc mà một độc giả bình luận dưới bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” ra hôm 26/5/207

Trước đó, hôm 17/7, Ủy ban Bảo vệ các nhà báo CPJ cũng đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam gỡ bỏ lệnh cấm ngay lập tức và vô điều kiện đối với trang báo mạng Tuổi Trẻ.

Theo ông Shawn Crispin, đại diện của CPJ tại khu vực Đông Nam Á thì biện pháp đó là sự vi phạm nghiêm trọng tự do báo chí, ông lên án về điều này và yêu cầu chính quyền Việt Nam gỡ bỏ lệnh cấm cũng như ngừng kiểm soát các phương tiện truyền thông một cách tùy tiện.

Theo danh sách xếp hạng chỉ số tự do báo chí của RSF, Việt Nam đứng ở vị trí 175 trên 180 quốc gia trong năm 2018.

VOA Express

XS
SM
MD
LG