Đường dẫn truy cập

RSF gọi Bộ Thông tin Việt Nam là 'kẻ thù Internet'


Hôm 11 tháng 3, Tổ chức Ký giả không Biên giới RSF công bố báo cáo thường niên “Kẻ thù của Internet năm 2014” tập trung chú ý vào những cơ quan, tổ chức của chính phủ thực hiện việc kiểm duyệt và do thám trên Internet.

Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam là một trong những cơ quan được RSF đưa ra báo cáo cụ thể về việc theo dõi và kiểm duyệt nhà báo, blogger và những người cung cấp thông tin khác.

RSF nói chính phủ Việt Nam không dung chấp bất kỳ cuộc tranh luận chính trị nào trên Internet và “trấn áp không thương tiếc” những người bất đồng chính kiến trên mạng bằng chính sách kiểm duyệt mà RSF mô tả là “ngày càng tinh vi và với lực lượng hùng hậu.”

RSF dẫn ra việc chính quyền Việt Nam ban hành nhiều nghị định kiểm soát truyền thông càng lúc càng chặt, điển hình là nghị quyết 72 hạn chế truyền thông xã hội chỉ được “cung cấp và chia sẻ những thông tin mang tính cá nhân” và cấm chia sẻ tin tức được báo chí loan tải.

Ngoài ra, RSF còn đề cập đến những cách thức hạn chế thông tin của nhà nước như việc thường xuyên chặn tường lửa đối với những trang web có nội dung mang tính đối lập chính trị hay cổ vũ cho nhân quyền, xâm nhập password và làm chậm kết nối internet, hay gửi email đính kèm virus hay phần mềm độc hại để phá máy của những người bất đồng chính kiến.

Đầu năm nay, RSF cũng công bố báo cáo “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2014” mà trong đó Việt Nam xếp hạng 174 trên 179 nước được khảo sát về mức độ tự do báo chí.

VOA Express

XS
SM
MD
LG