Đường dẫn truy cập

Romania phục chức 1 viên chức y tế sau các cuộc biểu tình phản đối


Romania phục chức 1 viên chức y tế sau các cuộc biểu tình phản đối

Thủ tướng Romania nói sẽ phục chức cho một giới chức y tế từ chức vào tuần trước; vụ từ chức này gây nên những cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ trên toàn quốc.

Thủ tướng Emil Boc nói ông Raed Arafat sẽ trở về nhiệm sở cũ tại Bộ Y tế và sẽ có mặt trong một toán có nhiệm vụ soạn thảo luật bảo hiểm sức khoẻ mới.

Động thái này được xem như là một bước để làm dịu sự bất bình của quần chúng đối với việc chính phủ cắt giảm chi tiêu và những biện pháp khắc khổ khác.

Hàng ngàn người Romania đổ ra đường phố thủ đô Bucharest, và những thành phố khác trong 5 ngày qua để chống lại những biện pháp thắt lưng buộc bụng, gồm có một dự luật cải tổ y tế gây tranh cãi.

Một số người bị thương khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Nhiều người người biểu tình đòi chính phủ từ chức.

Cắt giảm chi tiêu là điều kiện đòi hỏi khi chính phủ nước này xin vay nhiều tỉ đô la của Ngân hàng Thế giới, Liên hiệp châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG