Đường dẫn truy cập

Romania muốn nhập khẩu nhiều công nhân Việt hơn


Công nhân xây dựng tại một công trường ở Hà Nội hôm 31/5/2016. Romania muốn đưa nhiều hơn nữa các công nhân Việt Nam, đặc biệt trong ngành xây dựng, tới nước họ làm việc để giải tỏa nạn khan hiếm lao động.
Công nhân xây dựng tại một công trường ở Hà Nội hôm 31/5/2016. Romania muốn đưa nhiều hơn nữa các công nhân Việt Nam, đặc biệt trong ngành xây dựng, tới nước họ làm việc để giải tỏa nạn khan hiếm lao động.

Chính phủ Romania đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng nhân lực kéo dài nhiều năm qua đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế của nước này bằng cách nhập khẩu công nhân nước ngoài, đặc biệt là từ Việt Nam. Quốc gia Đông Âu này đang chuẩn bị ký một bản ghi nhớ với Việt Nam để nhập khẩu nhiều công nhân Việt hơn.

Business Review cho biết Bộ trưởng Lao động của Việt Nam có kế hoạch đến thăm Romania vào cuối năm nay và dự kiến sẽ ký bản ghi nhớ với chính phủ Romania.

Tuần trước, Bộ trưởng Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania, Stefan Radu Oprea đã tới thăm Việt Nam và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón, theo Nhân Dân. Trong chuyến thăm này, ông Oprea đã ký hai bản ghi nhớ liên quan tới đầu tư và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Theo Business Review, Romania cần đưa công nhân Việt sang nước này để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động. Bộ trưởng Oprea nói rằng Romania cần công nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng và du lịch. Công nhân Việt sẽ bù vào số lao động trong nước thiếu hụt của Romania.

Một làn sóng khổng lồ các công nhân nước ngoài không thuộc khối liên minh châu Âu được nhập khẩu vào Romania với một con số kỷ lục là 17.089 người trong tháng Bảy vừa qua.

Số công nhân đến từ Việt Nam đang tăng mạnh. Năm ngoái, Việt Nam đứng đầu danh sách những nước xuất khẩu công nhân nhiều nhất sang Romania với 1.406 người, trên Thổ Nhĩ Kỳ – đứng thứ hai với 669 người, và Trung Quốc – đứng thứ ba với 566 người, theo Business Review.

Công nhân Việt Nam chủ yếu làm tại các xưởng đóng tàu. Khoảng 450 lao động Việt đang làm việc cho xưởng đóng tàu Vard Tulcea. Sẽ có thêm nhiều công nhân nữa tới làm ở các xưởng đóng tàu khác trong tương lai gần.

Romania và Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong tương lai từ con số gần 200 triệu USD như hiện nay, theo Nhân Dân.

Romania muốn nhập khẩu thêm công nhân Việt
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:44 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG