Đường dẫn truy cập

Rơi tàu vũ trụ ở California: Một người chết, một người bị thương


Chiếc tàu SpaceShipTwo của công ty Virgin Galactic trong một chuyến bay thử ở hoang mạc Mojave, California, 9/2014.

Nhà chức trách ở bang California cho biết một tàu du lịch vũ trụ đã rơi trong khi đang bay thử nghiệm ở hoang mạc Mojave, làm một phi công thiệt mạng và một người khác bị thương nặng.

Nhà chức trách nói người bị thương nặng đã nhảy dù khỏi tàu vũ trụ thương mại của công ty Virgin Galactic trước khi nói rơi xuống đất vào thứ Sáu. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những bộ phận của tàu SpaceShipTwo nằm rải rác giữa những bụi cây trong hoang mạc phía bắc thành phố Los Angeles.

Virgin Galactic, công ty do tỉ phú người Anh Richard Branson thành lập, cho biết họ sẽ làm việc với các cơ quan hữu trách để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Công ty này đã có kế hoạch kinh doanh những chuyến du hành trong tàu SpaceShipTwo ra ngoài rìa không gian hoặc ở độ cao khoảng khoảng 100 km. Hành khách sẽ trải nghiệm vài phút phi trọng lượng trước khi quay trở về Trái đất.

Hơn 500 người đã đặt cọc tiền để được du hành trong tàu vũ trụ.

Những người mục kích kể lại rằng tàu vũ trụ lao xuống đất sau khi nó được thả ra từ một chiếc máy bay đưa nó lên cao.

Đây là vụ tai nạn thứ hai trong tuần này xảy ra với một công ty không gian của Mỹ. Hôm thứ Ba, một phi thuyền thương mại không người lái chở đồ tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế phát nổ chỉ vài giây sau khi rời mặt đất khỏi một bệ phóng của NASA ở bang Virginia thuộc miền đông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG