Đường dẫn truy cập

Roger Stone, đồng minh của TT Trump, bị tuyên án 40 tháng tù


Đồng minh lâu năm của TT Trump, ông Roger Stone bị tuyên 40 tháng tù giam hôm 20/2/2020

Roger Stone, đồng minh trung thành lâu năm của TT Trump, vừa bị tuyên án 40 tháng tù giam hôm 20/2, tiếp theo sau động thái bất thường của Bộ trưởng Tư pháp William Barr, bác án phạt ban đầu do chính Bộ Tư Pháp của ông đề nghị.

Thẩm phán Quận Columbia Amy Berman Jackson nói rằng các tội mà ông Stone đã phạm đòi hỏi một bản án tù đáng kể, nhưng bà cho rằng bản án tù từ 7 tới 9 năm được Bộ Tư pháp đề nghị ban đầu là quá nặng tay.

Các luật sư của ông Stone sau đó đề nghị một bản án treo, viện lý do sức khỏe và ông đã 67 tuổi, lại không có tiền sử tội phạm.

Tháng 11 năm ngoái, ông Stone bị tuyên bố có tội về cả 7 tội danh gồm: nói dối với Quốc hội, can thiệp với nhân chứng và cản trở cuộc điều tra của Hạ viện về liệu chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump có phối hợp với Nga để giúp ông thắng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 hay không.

Ông Stone bị tuyên án hôm thứ Năm 20/2 sau khi bị kết tội can thiệp với nhân chứng và nói dối với Quốc hội.

Tòa ra phán quyết giữa lúc Tổng thống Trump một mực bênh vực người bạn lâu năm của ông, dẫn tới một cuộc nổi dậy trong nội bộ Bộ Tư pháp, cáo buộc tổng thống Trump là can thiệp vào vụ án.

Ông Trump sử dụng Twitter, lên án “công lý đã không được thực thi” khi ông Stone bị phạt ít nhất 7 năm tù theo đề nghị của các công tố viên Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Tư pháp William Barr sau đó bác mức án được đề nghị, khiến 4 công tố viên rút ra khỏi vụ án để phản đối.

Thẩm phán quận Columbia Amy Berman Jackson nói trong phiên xét xử rằng ông Stone sử dụng truyền thông xã hội để kích động công chúng chống lại cuộc điều tra của bên công tố là điều ‘không thế chấp nhận được’ trong việc thực thi công lý.

Tháng 11 năm ngoái, ông Stone bị kết án về 7 tội danh trong đó có: nói dối với Quốc hội, đe dọa một nhân chứng và cản trở cuộc điều tra của Hạ viện về liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có hợp tác với Nga để bóp méo kết quả bầu cử năm 2016 hay không.

Stone là trợ lý hoặc cố vấn thứ sáu của TT Trump bị kết tội trong khuôn khổ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Stone khẳng định ông không làm gì sai trái và liên tục chỉ trích vụ kiện chống lại ông là có động cơ chính trị. Ông không ra làm chứng trước tòa và các luật sư của ông cũng không gọi bất kỳ nhân chứng nào để bênh vực ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG