Đường dẫn truy cập

Robot lái xe tải có thể an toàn, tiết kiệm nhưng gây thất nghiệp


Màn hình hiển thị bên trong một chiếc Tesla 90D trong một cuộc triển lãm công nghệ xe tự lái ở Capitol Hill, Washington, 15 Tháng 3 năm 2016.

Mãnh lực của tự động hóa và máy tính hóa có nghĩa là có phần chắc một ngày nào đó, robot sẽ thế chỗ các tài xế điều khiển xe tải tại Mỹ. Hai chuyên gia cho biết sắp có robot lái xe tải, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa chúng mới có thể hoàn toàn thế chỗ con người. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán điều này chẳng mấy chốc sẽ diễn ra nhìn vào đông đảo xe tự động sử dụng trong ngành khai thác mỏ và các cuộc thử nghiệm thành công những ô tô con tự hành. Như vậy công ăn việc làm của những người trong số 3 triệu rưỡi tài xế xe tải ở Mỹ có thể bị đe dọa.

Các chiếc xe tải khai thác mỏ khổng lồ có nhiệm vụ chuyên chở đất và quặng vận hành tự động, được điều khiển bởi robot đã được lập trình. Các xe tải này có khả năng xử lý lượng giao thông rất hạn chế trong mỏ, nhưng giao thông rắc rối trên đường mang lại những thách thức lớn hơn, các chuyên gia cho biết.

Máy tính đã có thể giúp các tài xế hãm phanh và định hướng, và một số chuyên gia cho rằng robot sẽ hoàn toàn thế chỗ tài xế điều khiển xe tải là điều không thể tránh khỏi vì robot có phần chắc sẽ rẻ hơn chi phí thuê nhân công.

Nhưng người đứng đầu kỹ thuật của Hiệp hội Xe Vận tải đường bộ Mỹ nói cần có thời gian để ra luật lệ, thử nghiệm, và được công chúng chấp nhận.

Ông Ted Scott cho biết: “Với công nghệ đó, chúng ta có thể khỏi mướn tài xế, nhưng việc này cũng còn lâu.”

Công ty Audi và các hãng sản xuất xe khác đang thử nghiệm các tài xế robot trong môi trường phức tạp nhất, kể cả đua lên một ngọn núi cao và xử lý giao thông trong các thành phố lớn. Ông Chan Leiu, một cựu quan chức thuộc Cơ quan An toàn giao thông cao tốc quốc gia, cho rằng điều này có thể sớm mang lại những chiếc xe tự động hoàn toàn.

Ông Leiu nói: “Không còn bao lâu nữa chúng ta rốt cuộc sẽ nhìn thấy một chiếc xe hoàn toàn tự lái.”

Các hãng xe và máy tính, trong đó có công ty Ford, đang phát triển nhiều hệ thống robot cho xe ô tô và xe tải. Ông Leiu cho rằng xe tự hành nói đúng nghĩa là đặt cuộc sống của con người trong bàn tay của robot. Nhưng điều này có lẽ cũng tốt vì 94% tai nạn là do người điều khiển xe mệt mỏi, say xỉn, nhắn tin điện thoại, hay làm những sai phạm khác.

Theo Giáo sư Tim Carone thuộc đại học Notre Dame, tài xế robot có thể giúp hàng chục ngàn sinh mạng con người thoát khỏi tay tử thần.

Ông nói: “Còn một chặng đường để tiến tới đó và chặng đường ấy kết thúc với việc giảm dần dần số vụ tai nạn, số người chết và số bị thương.”

Một số tài xế xe tải tỏ ý nghi ngờ việc máy tính sẽ sớm thế chỗ con người.

Xe hơi tự lái nguy hiểm tới mức nào?
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:39 0:00

Ông Rogelio Rada, một tài xế lão làng với 16 năm vận hành xe tải, nói: “Robot chỉ có thể…. có những việc tôi tin rằng chỉ có con người mới có thể xử lý được.”

Ông Barry Waters có 25 năm kinh nghiệm lái xe tải. Ông nói sẽ phải hoàn tất rất nhiều thứ về cơ sở hạ tầng trước khi robot có thể thế chỗ tài xế xe tải.

Vận tải là một ngành nghề quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, thuê mướn khoảng 1% dân số Hoa Kỳ. Cho nên, tài xế, người tiêu dùng và các công ty đều sẽ phải theo dõi sát các diễn tiến sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG