Đường dẫn truy cập

Reuters: Mỹ tiếp xúc ngoại giao bí mật với Triều Tiên


Có tin Đặc sứ Mỹ chuyên trách Triều Tiên Joseph Yun (phải) tiếp xúc bí mật với Triều Tiên.

Hãng thông tấn Reuters nói Hoa Kỳ đang theo đuổi hoạt động ngoại giao trực tiếp trong hậu trường với Triều Tiên, bất chấp cuộc khẩu chiến đang diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và Bình Nhưỡng.

Trong một bài báo độc quyền được đăng hôm 1/11, Reuters nói họ có thông tin từ một quan chức không nêu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ông Joseph Yun, đặc sứ Hoa Kỳ về Triều Tiên, đã và đang đối thoại với các nhà ngoại giao của Triều Tiên thuộc phái bộ của họ ở Liên Hiệp Quốc, sử dụng "kênh New York", một thuật ngữ trong nghề ngoại giao.

Tổng thống Trump đã thề sẽ hủy diệt Triều Tiên nếu chế độ nước này tiếp tục phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng nước ông sẽ không bao giờ chấp nhận một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu trước quốc hội hôm 1/11, Tổng thống Moon cũng bác bỏ ý tưởng về việc hoặc Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân của chính mình, hoặc có sở hữu vũ khí hạt nhân, và tuyên bố rằng cả hai quốc gia đều phải tuân thủ tuyên bố chung đạt được năm 1992 về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Tổng thống Moon phản bác các yêu cầu của các nhà lập pháp đối lập đòi tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ lên đất Hàn Quốc để chống lại mối đe doạ ngày càng tăng từ đối thủ cộng sản ở miền bắc. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ lớn nhất hồi tháng 9.

Về việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe doạ có hành động quân sự đối với Triều Tiên, Tổng thống Moon nhắc lại cam kết trước đây là sẽ không có hành động quân sự nào được tiến hành trên bán đảo mà không có sự đồng ý của Seoul, và nói rằng Hàn Quốc nắm quyền quyết định số phận của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG