Đường dẫn truy cập

Reuters: FBI điều tra vụ tấn công mạng nhắm vào ứng cử viên Dân chủ ở California


Cử tri đánh dấu trên lá phiếu tại một điểm bỏ phiếu tại một trường tiểu học ở Los Angeles, bang California, ngày 5 tháng 6, 2018.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đang điều tra một vụ tấn công mạng nhắm vào chiến dịch tranh cử quốc hội của một ứng cử viên Đảng Dân chủ ở bang California, Reuters dẫn lời ba nguồn tin thân cận với chiến dịch này cho biết.

Các tin tặc đã thâm nhập thành công máy tính chiến dịch tranh cử của David Min, một ứng cử viên Đảng Dân chủ cho Hạ viện, người mà sau đó đã bị đánh bại trong đợt bầu cử sơ bộ vào tháng 6 cho khu vực quốc hội 45 của bang California.

Vụ việc, trước đây chưa được báo cáo, theo sau một bài báo đăng trên tạp chí Rolling Stone hồi đầu tuần này cho biết FBI cũng đang điều tra một cuộc tấn công mạng nhắm vào Hans Keirstead, một ứng cử viên Đảng Dân chủ ở California. Ông này thua cuộc trong đợt bầu cử sơ bộ ở khu vực bầu cử quốc hội 48, nằm cạnh khu vực bầu cử của ông Min.

Reuters cho biết cựu quản lí chiến dịch tranh cửa của ông Min từ chối bình luận. Một phát ngôn viên của FBI nói văn phòng của bà không thể xác nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của một cuộc điều tra.

Dù cả ông Min và ông Keirstead sau đó đều thua các đối thủ trong cùng đảng của họ, hai cuộc đua được theo dõi sát này được coi là hai chiến trường có tính cạnh tranh cao và trọng yếu, trong khi phe Dân chủ đang nỗ lực giành lại Quốc hội từ phe Cộng hòa vào tháng 11 tới.

Không rõ ai đứng đằng sau vụ tấn công nhắm vào chiến dịch của ông Min, tại sao nó lại được thực hiện, và những tin tặc đã làm gì với bất kì thông tin nào họ thu được. Nhưng Reuters cho biết chi tiết về vụ tấn công, được những người trực tiếp biết rõ vụ việc mô tả với hãng tin này, nêu bật những lo ngại của các chuyên gia an ninh quốc gia sợ rằng các chiến dịch tranh cử thiếu trầm trọng các biện pháp bảo vệ trong khi cuộc bầu cử giữa kì tháng 11 đang tới gần.

Nó cũng cho thấy các chiến dịch vận động chính trị nhỏ có rất ít nguồn lực để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công trên mạng. Rất ít chiến dịch tranh cử có thể thuê nhân viên bảo mật máy tính.

Dù các đảng chính trị toàn quốc tổ chức đào tạo và cung cấp các công cụ phần mềm để giúp các ứng cử viên, song họ thường không cung cấp hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch để thuê các chuyên gia bảo mật máy tính, ngay cả sau khi một chiến dịch tin rằng họ đã bị tấn công. Các tập đoàn thường trả cho các chuyên gia an ninh hơn 100.000 đôla để điều tra một cuộc tấn công, Reuters cho biết dẫn lời các chuyên gia an ninh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG