Đường dẫn truy cập

Rét kỷ lục ở Mỹ với ‘lốc xoáy vùng cực’  


Khu vực Lake Michigan dưới cái rét kỷ lục vào ngày 29/1/2019.
Khu vực Lake Michigan dưới cái rét kỷ lục vào ngày 29/1/2019.

Nhiều nơi trên nước Mỹ đang gồng mình chịu đựng đợt rét do nhiệt độ thấp kỷ lục diễn ra vào ngày 30/1, khi luồng khí lạnh từ Bắc cực đổ xuống một khu vực rộng lớn của nước Mỹ, lan rộng khắp các bang miền Trung Tây và miền Đông.

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ cho biết nhiệt độ có thể rớt xuống mức -40oF (-40o C) ở các vùng đồng bằng phía Bắc và vùng Đại Hồ.

Các giới chức ở Illinois và các bang miền Bắc khuyên dân nên ở trong nhà.

Thành phố Chicago đang chuẩn bị cho một trong những ngày lạnh giá nhất trong lịch sử.

Gần 2.000 chuyến bay đã bị hủy bỏ vào sáng 30/1, phần lớn là từ sân bay quốc tế O’Hare và Chicago Midway, Reuters trích thông tin từ trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.

Dịch vụ tàu lửa Amtrak cho biết họ đã hủy tất cả các chuyến tàu ra vào thành phố Chicago, nơi dự báo nhiệt độ sẽ xuống mức -15 oF vào thứ Tư 30/1, và mức thấp kỷ lục -27 oF vào ngày hôm sau, thứ Năm.

Đợt rét kỷ lục gây ra bởi lốc xoáy vùng cực, một luồng khí xoáy quanh tầng bình lưu trên Bắc Cực, nhưng luồng xoáy bị phá vỡ và hiện đang di chuyển về hướng nam.

Một số nơi ở hai bang North và South Dakota, Wisconsin và Minnesota được cảnh báo nhiệt độ sẽ xuống thấp đến mức -70oF dưới 0 vào thứ Tư, mức có thể đe dọa tính mạng, theo các nhà dự báo thời tiết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG