Đường dẫn truy cập

Repsol nói đã ngừng khoan dầu cho Việt Nam trên biển Đông


Một quan chức tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha cho biết họ đã ngừng khoan dầu cho Việt Nam trên biển Đông, theo Reuters.
Một quan chức tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha cho biết họ đã ngừng khoan dầu cho Việt Nam trên biển Đông, theo Reuters.

Trong khi bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục khẳng định hoạt động khoan dầu với Repsol nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình trên biển Đông thì Tập đoàn dầu khí của Tây Ban Nha nói họ đã ngừng khoan dầu cho Việt Nam trong khu vực tranh chấp với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng được báo chí trong nước trích lời nói hôm 3/8 nói rằng hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với Tập đoàn Repsol trên biển Đông là “hoạt động kinh tế bình thường”. Bà Hằng khẳng định “tất cả cá hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.”

“Chúng tôi đang làm việc với PetroVietnam và với các quan chức Việt Nam và lời bình luận duy nhất vào lúc này là các hoạt động đã ngừng lại.”
Miguel Martinez, giám đốc tài chính Tập đoàn Repsol

Tháng trước nguồn tin của các chuyên gia biển Đông Bill Hayton và Carl Thayer được BBC và The Diplomat đăng tải cho biết Repsol đã phải ngừng hoạt động khoan thăm dò dầu khí cho Việt Nam ở lô 136/3 quanh khu vực bãi Tư Chính mà Trung Quốc nói nằm trong đường lưỡi bò 9 đoạn đánh dấu chủ quyền của Trung Quốc.

Thông tin này không được đề cập trên truyền thông chính thống trong nước và chính phủ Việt Nam chưa bao giờ lên tiếng phủ nhận hay khẳng định trước các thông tin đó mặc dù nhiều hãng tin quốc tế sau đó cũng đã đăng tin về sức ép của Trung Quốc tới Việt Nam phải ngừng khoan dầu trên vùng biển này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói hôm 3/8 các hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam với Repsol nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói hôm 3/8 các hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam với Repsol nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


Nói với các phóng viên trong nước và quốc tế tại buổi họp báo thường niên của Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, người phát ngôn này tái khẳng định những gì bà nói cách đây gần 1 tuần qua thông cáo gửi cho Reuters rằng “Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, đóng góp tích cực và thiết thực cho hòa bình và hợp tác biển Đông.”

Tuy nhiên hãng tin Reuters hôm 2/8 cho biết Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha khẳng định họ đã tạm ngừng khoan dầu ở một lô ngoài khơi bờ biển Việt Nam nơi có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc. Cũng theo hãng tin hàng đầu của Anh, Bắc Kinh đã gây sức ép buộc Việt Nam ngừng hoạt động khoan dầu này.

Cho tới thời điểm này Repsol đã tiêu tốn 27 triệu USD cho các hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi Việt Nam.
Giám đốc tài chính Repsol cho Reuters biết

​“Chúng tôi đang làm việc với PetroVietnam và với các quan chức Việt Nam và lời bình luận duy nhất vào lúc này là các hoạt động đã ngừng lại,” theo ông Martinez.Reuters trích lời giám đốc tài chính của tập đoàn Repsol Miguel Martinez khẳng định qua một cuộc điện thoại với các nhà phân tích rằng hoạt động khoan dầu đã tạm dừng.

Người phụ trách tài chính của Repsol nói qua bản ghi cuộc nói chuyện mà Reuters có được rằng tập đoàn này sẽ xem xét sản lượng thế nào và cho tới thời điểm này Repsol đã tiêu tốn 27 triệu USD cho các hoạt động khoan dầu khí này.

Việt Nam bắt đầu khoan dầu ở lô 136/3 cùng với Repsol và một công ty khác của Ả Rập Xê Út vào giữa tháng 6, theo Reuters. Nhưng Việt Nam đã ngừng lại vì theo một nguồn tin khác của Reuters cho biết “Việt Nam quyết định rằng họ không muốn tham gia vào một cuộc cãi vã với Trung Quốc về vấn đề này.”

Tạp chí Foreign Policy trong tuần này cho biết Trung Quốc đã đe dọa có hành động quân sự nếu Việt Nam không ngừng khoan dầu.

Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Úc và nhà nghiên cứu Bill Hayton của Chatham House tháng trước nói với VOA rằng sau khi nhận được lời đe dọa từ Trung Quốc thông qua đại sứ Việt Nam ở Bắc Kinh bộ chính trị đã họp bàn xem xét và ra quyết định ngừng khoan dầu.

Repsol xác nhận ngừng khoan dầu với Việt Nam trên biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:51 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG