Đường dẫn truy cập

VN vẫn hạn chế các hoạt động có tổ chức của các nhóm tôn giáo


Hiến pháp Việt Nam qui định người dân có quyền tự do tín ngưỡng và thờ phượng

Phúc trình hàng năm của Hoa Kỳ về tình hình tự do tôn giáo trên toàn thế giới ghi nhận những thách thức đối với quyền tự do tín ngưỡng và thờ phượng tiếp tục diễn ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Phúc trình được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 17/11 nói rằng hiến pháp Việt Nam qui định người dân có quyền tự do tín ngưỡng và thờ phượng, tuy nhiên chính phủ vẫn hạn chế các hoạt động có tổ chức của nhiều nhóm tôn giáo.

Phúc trình nhận định, mặc dù đã có những cải thiện đáng kể trong một số lĩnh vực, tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề đáng kể, trong đó có việc các giới chức chính quyền địa phương xách nhiễu và sử dụng vũ lực thái quá đối với các thành viên của các nhóm tôn giáo.

Chính phủ vẫn tiếp tục ngăn cản việc tham gia vào các giáo phái chưa được công nhận của đạo Hòa Hảo và Cao Đài, và việc tiếp tục theo dõi các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Viện dẫn vụ tấn công cộng đồng tu sĩ Phật giáo tại Bát Nhã và vụ tranh chấp giữa giáo dân và chính quyền ở giáo xứ Đồng Chiêm cũng như vụ đụng độ ở Giáo xứ Cồn Dầu, phúc trình nhận định vẫn còn xảy ra những vụ việc như chính quyền can thiệp, trừng phạt hay sử dụng bạo lực đối với thành viên của một số nhóm tôn giáo.

Mặc dù vậy, phúc trình năm nay cũng công nhận đã có một số lĩnh vực được cải thiện, trong đó có việc chính phủ cho phép mở rộng các hoạt động từ thiện của các tổ chức tôn giáo. Chính phủ cũng tiếp nỗ lực để cải thiện quan hệ với Tòa thánh Vatican, điển hình là cuộc hội kiến Đức Giáo hoàng Benedicto 16 của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Chính phủ Việt Nam cũng cho phép một số nhóm tôn giáo tổ chức các buổi lễ tôn giáo với qui mô lớn trên khắp đất nước, có một số buổi lễ có sự tham dự của hơn 100.000 người.

Nguồn: State Department

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG